'Sound from Universe'

Một khái niệm trong việc hình thành và xây dựng suy nghĩ của não bộ theo một chiều hướng tích cực hơn. Được xây dựng trên các định luật và quy tắc về suy nghĩ và nhận thức, được tinh chỉnh cho phù hợp hơn với Phong

Published at: 2021-02-15
Written by: Nguyễn Hữu Phong
Experiment by: Nguyễn Hữu Phong
Review by: Nguyễn Hữu Phong

Giới thiệu

Sound from Universe là một khái niệm Phong muốn phát triển dựa trên những khái niệm của Luật Hấp Dẫn (Laws of Attraction - New thought). Đây là một bộ quy tắc các nguyên lý giúp sử dụng bộ não một cách thuần thục hơn. Sound from Universe được tinh chỉnh và tái khái niệm giúp phù hợp hơn với những người bắt đầu hoặc chưa từng tiếp xúc loại khái niệm này. Việc viết ra những quy tắc , khái niệm, dự đoán, trải nghiệm của Sound from Universe được thực hiện vào cùng một thời điểm bởi tác giá.

Tóm lược

Từ lâu, bản thân Phong từng có một suy nghĩ về việc não bộ chúng ta được kiểm soát hoặc được tiếp nhận thông tin từ một nguồn phát nào đó bên ngoài trái đất, hoặc bên trong lòng trái đất. Đó là suy nghĩ của Phong, Phong vẫn chưa định hình chính xác được nguồn phát đó đến từ đâu, nó đến từ vũ trụ xa xôi bên ngoài kia - nơi mà Phong ngước nhìn lên, hay bên dưới lòng đất nơi mà chúng ta nhìn xuống, hay nguồn phát nằm trong chính bên trong não bộ của chúng ta. Đến thời điểm hiện tại, khi có thời gian tìm hiểu sâu hơn vào từng ngóc ngách, cũng như các khái niệm liên quan và nổi bật là Laws of Attraction, những suy nghĩ mà Phong có nó không phải là đầu tiên, đã có rất nhiều người có suy nghĩ này và họ đã phát triển nó lên ở một tầm rất cao nơi họ có thể kiểm soát được não bộ và tạo ra một thứ gọi là Luật Hấp Dẫn hay Sự Hấp Dẫn giúp tác động lên những bộ não khác xung quanh. Cũng vì lý do này, Phong muốn thử trải nghiệm nó một cách có quy tắc hơn và khái niệm hơn khi viết lại toàn bộ quá trình Phong thực hiện, cũng như những chỉnh sửa liên quan và gọi nó là "Sound from Universe".

Nếu bất cứ khi nào bạn đang làm một điều gì đó hoặc đang đi một hướng đi nào đó, có một điều khách quan* diễn ra và bạn cảm thấy nó thật sự trùng hợp và giúp ích cho mục tiêu hiện tại. Bạn có thể hiểu rằng, vũ trụ đang gửi đến não bộ của bạn một thông điệp rõ ràng "Đúng hướng rồi đấy, hãy tiếp tục và đừng bỏ cuộc".

*Yếu tố khách quan đó thường sẽ không liên quan hoặc không có bất kỳ mối liên hệ nào với bạn, nếu nó có thì bạn phải cân nhắc kỹ vì nó có thể là một cái bẫy.

Những dòng đầu tiên của Sound from Universe được viết vào 4:42 phút sáng ngày 26/02/2021. Đây cũng là lần đầu tiên sau rất lâu rồi Phong mới ngủ vào lúc 10 giờ tối và dậy lúc 3 giờ sáng, theo Luật Hấp Dẫn thì khoảng thời gian từ 3 giờ đến 5 giờ sáng cũng chính là thời gian não tiếp nhận và giao tiếp tốt nhất đến não bộ. Đó cũng là thời gian Vũ trụ gửi một thông điệp hoặc nhiều thông điệp đến bản thân.

"Sound from Universe" cũng sẽ là nghiên cứu đầu tiên và nghiêm túc nhất mà Phong thực hiện về não bộ, về cách vận hành và nâng cấp nó. Phong từng được đọc đâu đó rằng là dần dần con người sẽ nghiên cứu nhiều hơn về não bộ, về bản thân của Phong trong tương lai, nơi mọi người tìm hiểu và đặt nhiều câu hỏi liên quan hơn đến bản thân về Vai trò của bản thân và sứ mệnh của bản thân trong Vũ trụ này. Những câu hỏi có phần hơn mông lung dẫn sẽ trở nên cơ bản trong một xã hội tương lai nơi mà Phong sẽ đến đó vào một ngày của tương lai.

 1. Có tồn tại mối liên hệ nào giữa con người và Vũ Trụ?
 2. Con người có thật sự được gửi đến Trái Đất hay được mang đến đây với một sứ mệnh được giao?
 3. Con người có thật sự điều khiển được não bộ ở một cấp độ cao hơn?
 4. Làm thế nào để có thể lắng nghe những thông điệp của Vũ trụ gửi đến não bộ một cách rõ ràng hơn?
 5. Nguồn phát nằm ở đâu?

1. Những quy tắc cơ bản của 'Sound from Universe'

Những quy tắc này được xây dựng dựa trên trải nghiệm, khái niệm, hiện tượng từ nhiều nguồn khác nhau và được xây dựng trên trải nghiệm cá nhân của Phong.

1.1. Ngủ thật sớm và cố gắng thức dậy trong khoảng thời gian 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng

Trong một video Phong vô tình xem được trên Youtube của một Youtuber người Việt chuyên thực hiện những video về Luật Hấp Dẫn có tên "3 Cách Tận Dụng Sức Mạnh từ Vũ Trụ nếu Bạn Giật Mình Thức Dậy vào lúc 3h đến 5h Sáng" (Xem video trên Youtube) có nhắc đến khoảng thời gian này. 3 giờ đến 5 giờ sáng thật sự là một khoảng thời gian đáng sợ, đó là khoảng thời gian thể trạng con người trở nên yếu nhất (trong trường hợp chúng ta không ngủ và thức đến giờ này), cũng là thời gian mà phần lớn mọi người xung quanh trong bán kính 1 muối giờ đang chìm trong giấc ngủ say. Nếu như chúng ta thức dậy trong khoảng thời gian này sau một khoảng thời gian dài chìm trong giấc ngủ, cụ thể là nếu chúng ta ngủ sớm trước 10 giờ thì khoảng thời gian dậy từ 3 giờ đến 5 giờ sáng sẽ trở nên rất tỉnh táo và có phần bị điều khiển bởi não bộ.

Trong vũ trụ này không có điều gì là ngẫu nhiên cả, những thứ đang diễn ra và sẽ diễn ra đều được lập trình sẵn dựa trên những điều mà Vũ trụ mong muốn - những điều mà sứ mệnh của chúng ta phải thực hiện khi được gửi đến Trái Đất, dựa trên những thỉnh cầu hoặc những thông điệp mà não bộ gửi ngược đến vũ trụ. Bất cứ mọi thứ đang diễn ra được quyết định bởi 50% sứ mệnh và 50% mong muốn của não bộ, chính vì điều này mà không phải ai cũng có thể thực hiện được sứ mệnh được giao. - Trích trong video bên trên

Có 3 loại thông điệp từ Vũ trụ sẽ được gửi đến não bộ trong khoảng thời gian này:

 1. Bạn là người được chọn và Vũ trụ sẽ giúp bạn tạo ra một điều tuyệt vời - Nếu bạn vô tình thức dậy vào khoảng thời gian 3 giờ đến 5 giờ sáng, đó không phải là điều ngẫu nhiên mà là một sự sắp đặt của Vũ trụ dành cho bạn. Tại sao không phải bất kỳ ai khác mà lại là bạn thực dậy trong khoảng thời gian này? Vì vũ trụ muốn bạn thức dậy và nó muốn gửi đến bạn một thông điệp và muốn bạn thực hiện một điều gì đó. Điều này, Phong cũng từng đã trải nghiệm và nó thật sự diệu kỳ, khi cơ thể ở trong trạng thái tốt nhất vào khoảng thời gian này, nó giúp chúng ta có thể làm được rất nhiều điều hơn. Một trong những ví dụ mà Phong thấy có thể dễ dàng thấy nhất là việc Tim Cook - CEO của Apple thường dậy lúc 4 giờ sáng để bắt đầu một ngày mới (điều này phần lớn được thực hiện bởi những CEO của các công ty hàng đầu thế giới bởi nó giúp họ có đủ mọi tỉnh táo để làm việc và suy nghĩ), Phong tự hỏi có phải là họ đã / đang thực hiện việc kiểm soát não bộ ở tầng cao để giúp tiếp nhận và thực hiện tốt nhất những thông điệp từ Vũ trụ hay không?. Và chúng ta có lẽ hoàn toàn có thể chủ động thực hiện điều vô tình này.
 2. Một lời giải đáp cho những vấn đề nan giải của bạn, Vũ trụ sẽ giúp bạn có được sự sáng suốt để vận hành tối đa những gì bạn có để giải quyết vấn đề - Điều này có thể được giải thích dựa trên khoa học. Khi cơ thể đủ tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, não bộ sẽ đủ nguồn năng lượng để vận hành tối đa giúp tận dụng mọi vùng trên não bộ giúp chúng ta có thể sáng suốt giải quyết những vấn đề nan giải. Với cá nhân Phong hiểu và quy tắc quan trọng trong "Sound from Universe", não bộ như một cổ máy và nó cần nguồn năng lượng để vận hành một cách tốt nhất, khi có đủ năng lượng và khả năng điều khiển, não bộ sẽ giúp cho cơ thể thực hiện, giải quyết được rất nhiều vấn đề.
 3. Thấu hiểu bản thân hơn- Mình là ai? Mình đến với trái đất làm gì? Mình có sử mệnh gì ở không gian và thời gian này? Bản thân mình và Vũ trụ này có mối liên kết thế nào? Đó là những câu hỏi của con người trong tương lai và sẽ là những câu hỏi bắt buộc cơ bản mà một con người cần trả lời. Trong khoảng thời gian này não bộ cũng sẽ giúp cơ thể thấu hiểu rõ bản thân hơn thông qua những thông điệp mà nó nhận từ vũ trụ. Nếu thực tâm bản thân chúng ta hỏi những câu hỏi này, muốn não bộ hỏi những câu hỏi này để vũ trụ thì chúng ta sẽ có khả năng và đủ năng lượng nhất thực hiện điều này trong khoảng thời gian này. Vũ trụ trong một khoảnh khắc cũng sẽ trả lời chúng ta thông qua một suy nghĩ thoáng qua hoặc một quyết định bất chợt.

💡

Nếu bạn để ý, thức dậy vào khung giờ này sẽ giúp cả ngày hôm đó của bạn sẽ dài ra. Điều này không chỉ ở cảm giác là nó dài ra mà nó có thể do ảnh hưởng của việc giản nở thời gian trong việc thay đổi đồng hồ sinh học. Có một nghiên cứu đang thực hiện để tìm sự tồn tại của điều này. Có thể nó không tồn tại nhưng nếu bạn thử một lần thức dậy vào thời điểm này, cả ngày hôm đó của bạn sẽ trở nên dài hơn thấy rõ. Những điều bạn làm, những hoạt động trong ngày hôm đó sẽ trở nên tốn ít thời gian hơn và bạn hoàn thành nó trọn vẹn hơn.

1.2. Loại bỏ phần lớn Wishful Thinking

Wishful Thinking có thể hiểu nôm na là Suy nghĩ viễn vông. Trong một hội nghị với các nhà lãnh đạo và doanh nhân Ả Rập #Entspresso, Elon Musk đã từng phát biểu rằng:

One of the biggest mistakes people generally make and I’m guilty of a two is wishful thinking, you know, like you want something to be true even if it isn’t true and so you ignore other things that you ignore the real truth because of what you want to be true, this is a very difficult trap to avoid.

Elon Musk

References:

#Entspresso talking

Wishful Thinking thật sự là một khái niệm có phần khá rộng bởi nó gần như bao hàm rất nhiều mặt và chiếm rất nhiều phần, cũng như được sử dụng rất nhiều trong suy nghĩ của mỗi người chúng ta. Nói một cách dễ hiểu hơn, phần lớn mọi người ngay cả bản thân mình thường dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về những điều phần lớn không diễn ra. Chúng ta suy nghĩ về những điều có phần không thật sự chính xác và có phần phóng đại hóa để thỏa mãn sự ham muốn trong suy nghĩ. Bởi vì chúng phần lớn không diễn ra ở hiện tại mà chỉ có thể xảy ra trong tương lai (với một tỉ lệ thành công rất rất nhỏ vì chúng thường vượt ngoài khả năng và nhận thức của môi trường xung quanh với các yếu tố khách quan). Bản thân Phong từng trải qua một giai đoạn dài bị rơi vào khoảng nguy hiểm này và nó đã tạo ra những tác hại không chỉ về mặt tâm lý, sinh lý, mà còn là về mặt thể chất và tinh thần. Nếu không nhận thức và tìm cách loại bỏ nó càng nhiều càng tốt, dần dần chính não bộ của chúng ta sẽ không còn sáng suốt nữa và trở nên chay lì trước những sự việc đang diễn ra.

Những điểm hại mà Wishful Thinking có thể gây tác động đến chúng ta mà có thể được liệt kê dựa trên những trải nghiệm bản thân và những hậu quả mà nó mang lại có thể kể đến

 1. Tạo ra một thế giới ảo bên trong suy nghĩ và khiến não bộ rơi vào "khoảng chết" : Đây chính là một hậu quả lâu dài của việc có quá nhiều Wishful Thinking khi những suy nghĩ viễn vông này dần vẽ ra từng mảng từng mảng của những vấn đề mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta thường sẽ có xu hướng tạo ra các Wishful Thinking khi một tình huống, một vật sự việc không thật sự đi theo đúng hướng mong muốn. Ban đầu thì những suy nghĩ viễn vông này sẽ chỉ xảy ra với những tình huống lớn và có phần hiếm xảy ra nhưng dần nó sẽ bắt đầu xảy ra dày đặt hơn với những việc bình thường hơn với cấp độ tăng cao. Việc càng có nhiều Wishful Thinking được hình thành sẽ khiến não bộ bị các suy nghĩ này che lấp đi khả năng phần tích và đánh giá thể giới thực, thay vào đó não bộ sẽ dùng để vẽ ra những gì mà nó muốn và vượt ra ngoài khả năng xảy ra. Từ đó, một thế giới ảo bên trong não bộ được hình thành và có thể gọi nó là Universe of Minds. "Khoảng chết" được nhắc đến là khoảng thời gian và không gian mà não bộ mất nhận thức và khả năng đánh giá với tình huống - môi trường - sự vật & sự việc ở thế giới thực.
 2. Sử dụng quá nhiều năng lượng để vận hành não bộ trong việc kích hoạt các giác quan : Việc có quá nhiều suy nghĩ viễn vông cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Nếu bạn từng có khoảng thời gian suy nghĩ viễn vông chắc hẳn bạn có thể cảm nhận được phần nào cơ thể như căng ra và bạn cảm thấy có phần hơi mệt mỏi nhẹ khi dừng lại và trở về thế giới thật. Điều này chính là hậu quả của việc não bộ sử dụng năng lượng liên tục để tạo ra các tình huống và lý lẽ bên trong Wishful Thinking. Những năng lượng này đáng lý ra sẽ được dùng cho các việc phân tích và đánh giá thế giới thực. Bản thân Phong cảm nhận rõ ràng rằng khi hạn chế rơi vào các suy nghĩ viễn vông này, Phong có thể sáng suốt và nhạy bén hơn trong các tình huống ở thế giới thực.
 3. Mất cảm giác với thế giới quan hiện thực và góp phần mang đến nguy cơ hình thành các suy nghĩ lệch lạc : Việc sử dụng nhiều Wishful Thinking sẽ khiến cho não bộ mất đi cảm giác với thế giới quan hiện thực bởi nó sẽ luôn chuyển đổi suy nghĩ vào thế giới ảo của Wishful Thinking. Khi những dòng suy nghĩ viễn vông diễn ra, não bộ cũng sẽ ý thực được rằng nó kiểm soát và muốn các yếu tố đi theo mong muốn nên rất dễ dẫn đến các suy nghĩ lệch lạc hay thậm chí lệch ra khỏi các tiêu chuẩn đạo đức và tôn giáo. Não bộ trong thời gian này cũng dần hình thành suy nghĩ bí mật, có nghĩa nó sẽ tự động gửi 1 thông điệp đến chính nó rằng các suy nghĩ này là bí mật và sẽ ẩn danh tác động lên thế giới thực. Đây cũng chính là Wishful Thinking bên trong một Wishful Thinking khác và hiện tượng này sẽ xảy ra khi não bộ bắt đầu dần bị biến đổi sang hướng lệch lạc.
 4. Góp phần đưa cảm xúc bản thân dễ rơi vào trạng thái hụt hẫn hay căng thẳng ở trạng thái báo động : Wishful Thinking đôi khi không hoàn toàn diễn ra mà có thể rơi vào trạng thái nghĩ ở một số khoảng thời gian nhất định, và trong khoảng thời gian này thì não bộ sẽ dùng thế giới thực để đối chiếu kết quả với thế giới mà nó xây dựng bên trong Wishful Thinking. Tất nhiên, phần lớn những kết quả hay những gì diễn ra ở thế giới thực sẽ không giống hoặc thậm chí đi theo chiều hướng ngược lại so với thế giới ảo trong các suy nghĩ viễn vông. Não bộ sẽ ý thức và phân biệt được hai loại này nhưng hoàn toàn đánh mất khả năng tự chủ và tạo ra cảm xúc hụt hẫn hoặc thậm chí là căng thẳng. Dễ hiểu hơn, chúng ta có thể liên tưởng đến việc hy vọng quá nhiều vào một điều chưa xảy ra và nghĩ rằng nó nên xảy ra và các điều tuyệt vời mà bản thân sẽ có được khi nó diễn ra. Và rồi khi thế giới thực không diễn ra đúng như những gì nó muốn thì cảm xúc tiêu cực / hụt hẫn / căng thẳng sẽ cùng nhau xảy ra ở một múc độ nhất định nào đó. Nó chắc chắn sẽ tăng dần khả năng ảnh hưởng và cường độ nếu xảy ra trong thời gian dài. Và khi nó đạt đến cực độ, não bộ có thể hình thành những hướng đi nguy hiểm như mất cảm xúc vào thế giới thực và có phần yêu thích hơn thế giới mà Wishful Thinking diễn ra.
 5. Cáng cân cảm xúc bị lệch hẳn về phía tiêu cực : Cảm xúc tiêu cực sẽ dễ dàng diễn ra hơn đối với những tình huống và sự việc / sự vật bình thường hoặc ít tác động trước đây. Wishful Thinking lúc này sẽ không chỉ là những mong muốn ở cảm xúc vừa đủ nữa mà là cảm xúc bị tác động. Cụ thể hơn, khi một sự việc / tình huống diễn ra, thay vì suy nghĩ tích cực và chấp nhận những điểm nhỏ nhặt / những lỗi không đáng có hay không thật sự ảnh hưởng nhiều thì những suy nghĩ tiêu cực sẽ hình thành. Và khi các suy nghĩ tiêu cực hình thành, Wishful Thinking sẽ đóng vai trò như một người phán quyết độc ác tác động* tác động lên tình huống / sự việc đó. * có nghĩa là ở góc nhìn của não bộ. Điều này hoàn toàn tác động trực tiếp lên chính não bộ nhưng lại mang đến cảm giác thỏa mãn và thích thú cho người có suy nghĩ này. Đây có thể coi là một hậu quả rất đáng sợ vì khi não bộ không còn được tỉnh táo hay các cảm xúc thõa mãn hay thích thú không còn xảy ra vì các suy nghĩ này không còn đủ mạnh. Con người có thể dùng hành động ở thế giới thực để kích thích cảm giác này ở não bộ. Điểm nguy hiểm nhất chính là hành động ở thế giới thực là thực tại và não bộ sẽ không thể kiểm soát được hành vi.
 6. Tạo ra một lý lẽ giả khiến chúng ta dễ rơi vào Wishful Thinking hơn : Một trong những điều cuối mà Wishful Thinking tạo ra đáng sợ là nó sẽ khiến não bộ suy nghĩ ra một lý do để biện hộ chính nó. Đây là một điều khiến cho não bộ bảo vệ nó khỏi các suy nghĩ loại trừ. Wishful Thinking phần lớn sẽ biện hộ cho chính nó bằng việc cho rằng bản thân nó sẽ là một loại động lực giúp cho não bộ mạnh mẽ hơn và vượt qua được những khó khăn hiện tại ở thế giới thực mà đạt được thế giới ảo nó tạo ra. Não bộ có thật sự kiểm tra những biện hộ này hay không? Bản thân mình nghĩ là có bởi não bộ được hình thành dựa trên cơ chế đánh giá - phân tích tình huống. Vậy tại sao não bộ vẫn bị thuyết phục ở phần lớn thời gian, phải chăng hệ thống kiểm tra không thật sự tốt hay không đủ mạnh để phản biện lại những biện hộ mà Wishful Thinking tạo ra? Bởi vì Wishful Thinking biện hộ lý lẽ của nó đúng ở khởi đầu và đúng khi mức độ còn thấp. Não bộ chỉ thật sự phát hiện ra điều này khi thời gian đánh giá diễn ra lâu dài và được lặp lại nhiều lần. Các biện hộ bảo vệ chính nó của Wishful Thinking đúng ở giai đoạn đầu nhưng sẽ dần trở nên mất kiểm soát về sau, và phần lớn thì những suy nghĩ viễn vông này sẽ xảy ra rất dài nên nó chắc chắn nó sẽ vượt qua được giai đoạn kiểm thử và đánh lừa được não bộ ở phần lớn trường hợp.

Vậy Wishful Thinking có mang lại những lợi ích gì không khi nó mang lại quá nhiều điểm có phần bất lợi? Bản thân mình nghĩ nó giúp não bộ suy nghĩ xa hơn, rộng hơn, và sâu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại chỉ thật sự có ích khi bản thân não bộ kiểm soát được nó ở thế giới thực. Nếu như mất kiểm soát ở thế giới thực thì Wishful Thinking sẽ không những mang lại lợi ích mà nó biến chúng ta trở thành một người ảo tưởng bên trong lẫn bên ngoài. Phần lớn những người kiểm soát được Wishful Thinking và tận dụng được tối đa lợi ích của nó đều biết cách dừng nó ở những điểm thích hợp và cố gắng đạt được nó ở thế giới thực. Dễ nhận biết là mọi người sẽ thấy những người kiểm soát được Wishful Thinking giống như những gã điên. Nổi tiếng nhất chính là những người như Elon Musk, Steve Jobs, Nikolas Tesla, hay những người đã thật sự thúc đẩy nhân loại đi lên, phần lớn họ đều kiểm soát được yếu tố này. Có một câu nói được Steve Jobs nói mà mình có thể thấy nó là hệ quả của việc kiểm soát và hiểu về Wishful Thinking ở mức độ rất cao.

The people who are crazy enough to think they can change the world are the ones who do.

Và nếu không kiểm soát được Wishful Thinking họ sẽ trở thành những gã điên không thể thay đổi được thế giới.

1.3. Luyện tập kiên trì từ những điều nhỏ nhất cho đến khi nó trở thành bình thường

Với những người không thật sự có khả năng kiên trì tốt, luyện tập từ những điều nhỏ nhất là một điều khá tốt. Cụ thể làm một việc gì đó nhỏ, một cách nhẹ nhàng lặp lại hàng ngày cho đến khi nó dần trở thành bình thường. Một trong những điều khó khăn nhất chính là làm một việc gì đó hằng ngày và vượt qua cảm giác chán nản mà nó mang lại. Sau khoảng thời gian đó thì những việc này sẽ trở nên bình thường và não bộ sẽ dần hình thành một thói quen dựa theo hành động đó. Việc làm một việc nhỏ với một sự hào hứng và yêu thích ở thời điểm ban đầu, chấp nhận và quyết tâm nó thực hiện hằng ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu sau một khoảng thời gian, sự nhiệt huyết - quyết tâm hay sự hào hứng mất đi mà thay vào đó là cảm giác chững lại và muốn không làm nữa sẽ xảy ra, điều này hoàn toàn bình thường. Lúc này, thử thách mới thật sự bắt đầu và nhiệm vụ là vượt qua nó.

Về cơ bản, thói quen được hình thành từ những điều lặp đi lặp lại, những điều này lại được hình thành bởi tính chất cuộc sống, những điều này cũng là hệ quả cuộc việc vượt qua được sự chán chường trong các hành vi lặp lại. Một ví dụ cơ bản có thể dễ dàng liên tưởng là việc viết nhật ký. Phần lớn những người bỏ việc viết nhật ký đến từ việc họ không vượt qua được giai đoạn thử thách để biến một hành động lặp đi lặp lại trở thành thói quen. Các cảm giác nặng nề và ngao ngán sẽ góp phần đánh bại ý chí. Và nếu nó vượt qua được giai đoạn này, tính kiên trì sẽ được nâng lên một tầm mới ở một cấp độ cao hơn trong sự chịu đựng.

Một trong những cách luyện tập tính kiên trì theo hướng này mà Phong cảm thấy vừa có lợi, vừa hội tụ đủ các thử thách để giúp bạn có thể rèn luyện tính kiên trì ngày qua ngày chính là sử dụng Duolingo. Duolingo là một ứng dụng học ngoại ngữ có thể coi là phổ biến nhất hiện nay trên thiết bị di động. Điểm đặc biệt là Duolingo được thiết kế để giúp bạn tiếp cận cách học ngôn ngữ thông qua sự lặp đi lặp lại. Các bài học là một sự lặp đi lặp lại rất nhiều lần đến khi nó trở thành thói quen và hằn sâu vào não bộ của bạn. Việc này giúp bạn có thể rèn luyện tính kiên trì và sự lặp lại ngay trong suốt quá trình học. Điểm đặc biệt hơn của ứng dụng này chính là Streak, điểm ghi nhận liên tục. Mỗi ngày nếu bạn vượt qua giới hạn đã đặt cho bản thân bằng cách hoàn thành các bài học, bạn sẽ nhận được 1 ngày streak, và nếu bạn từ bỏ 1-3 ngày (trong trường hợp bạn có dùng Freeze Streak, một vật phẩm trong ứng dụng giúp bạn không mất toàn bộ Streak khi nghỉ 1-2 ngày để phòng tránh trường hợp bất khả kháng từ bên ngoài). Việc bạn mất toàn bộ streak sẽ mang đến một cảm giác rất khó tả, giống như việc bạn hoàn toàn thất bại vậy. Chính vì điều này mà bạn có một động lực vô hình đánh thẳng vào tâm lý không bỏ cuộc. Bạn sẽ có thể bất ngờ khi gặp những người có điểm streak ở những con số đáng sợ 3000-5000-7000, có nghĩa trong từng ấy ngày liên tiếp họ đã sử dụng ứng dụng mỗi ngày. Đến khi bạn dùng ứng dụng này bạn sẽ thấy điều đó là thật sự ngượng mộ. Tất nhiên, với số streak như vậy, phần thưởng cho bạn là bạn đã hiểu rất nhiều về ngôn ngữ mà bạn đang học. Sự lặp lại trong Duolingo được hiểu như một sự lặp lại kép và nó giúp bạn có thể luyện tập tính kiên trì rất cao.

Cơ bản là mọi thứ điều có thể giúp bạn luyện tập tính kiên trì mà không chỉ gói gọn trong những điều sử dụng một cái gì đó. Thực tế, nếu bạn thực hiện điều đầu tiên 1.1. Ngủ thật sớm và cố gắng thức dậy trong khoảng thời gian 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng, bạn cũng có thể luyện tập tính kiên trì rồi. Những gì nằm ngoài thói quen hiện tại của bạn có xu hướng lặp đi lặp lại đều rèn luyện cho chính não bộ một tính kiên trì nhất định.

More soon