Dispo là gì? Tại sao mình thích Dispo?

Dispo là gì? Tại sao mình rất thích Dispo? Đây chắc là những câu hỏi mà mình sẽ trả lời trong bài viết này. Dispo đặc biệt đến mức mình phải viết một bài blog trên trang cá nhân của mình để nói về nó.

Viết bởi: Nguyễn Hữu Phong

Đăng tải: 2021-02-15

Thời gian đọc: 7 phút

Licenses: P License 21

Dispo là gì? Tại sao mình rất thích Dispo? Đây chắc là những câu hỏi mà mình sẽ trả lời trong bài viết này. Dispo đặc biệt đến mức mình phải viết một bài blog trên trang cá nhân của mình để nói về nó. Thật sự ứng dụng này đã thay đổi suy nghĩ của mình, nó giúp mình trân trọng hơn và tận hưởng hơn những khoảnh khắc mà mình đã trải qua. Thời điểm mình viết bài viết này thì Dispo vẫn trong giai đoạn BETA thông qua Testflight (một ứng dụng trên iOS do Apple phát triển để giúp các Developer có thể chia sẻ ứng dụng sắp ra mắt đến một lượng người dùng cụ thể để dùng thử).

Dispo là gì?

Dispo *từng là một ứng dụng camera đơn giản được phát triển và giới thiệu bởi một dream team rất giỏi trong đó có David Dobrik (một youtuber khá nổi tiếng với Twitter ~5.6 triệu người theo dõi, bạn có thể theo dõi tại @daviddobrik ). Bản thân mình thì cũng mới biết Dispo trong khoảng 2 tuần trước Tết thông qua một Twitter khác là @boop (một người khá cá tính và cũng là lead designer cho dự án Dispo này). Mình đã sử dụng ứng dụng này khá nhiều trong các cuộc ăn chơi cuối năm 😆 với bạn bè và thật sự thích cách mà ứng dụng này hoạt động.

Dispo cơ bản mô phỏng lại máy chụp ảnh, những kiểu Disposable Camera và:

- Bạn không cần phải chỉnh màu, các thông số, lựa chọn filter hay gì cả.
- Bạn chỉ cần chỉnh Zoom (thu phóng) nếu cần và lựa chọn Tắt hoặc Mở flash mà thôi, và sau đó là chụp chụp và chụp.
- Điểm đặc biệt mà Dispo làm là ứng dụng này sẽ không trả ảnh ra ngay lập tức như các ứng dụng camera bình thường mà nó sẽ đưa toàn bộ ảnh mà bạn chụp vào trạng thái gọi là Developing.
- Vậy khi nào thì ứng dụng này "nhả ảnh" ra cho bạn? 9 giờ sáng hôm sau. 🤣 Đây chính là điểm đặc biệt. Nghe thì có vẻ kỳ quặc nhưng thật sự nó là một trải nghiệm rất rất thú vị.

Dispo hiện tại vẫn là một ứng dụng camera trên Appstore và bạn có thể tải về nó miễn phí. Tìm "dispo" và bạn sẽ thấy một ứng dụng camera đầu tiên với màu xanh lá cây. Tất nhiên, hiện tại chỉ có trên iOS mà thôi, họ nói sẽ phát triển phiên bản cho Android trong năm nay 2021.

Tại sao Dispo đang được rất nhiều người nhắc đến?

Nếu bạn dùng Twitter vào thời điểm này thì Twitter thật sự đang rất xôn xao về Dispo và Dispo Invite khi mà mọi người đang "xin" và "cho" nhau những Dispo Invite. Chủ yếu hiện tại là ở thị trường US. Một vài người đã thật sự hoang mang khi bỗng nhiên có rất nhiều người nói về Dispo và họ thậm chí không biết chính xác Dispo là gì. Bản thân mình cũng bất ngờ vào những ngày mùng 1-2 khi tự nhiên thức dậy và mọi người nói quá nhiều về ứng dụng mình mới xài. Sau khi tìm hiểu thì mình biết được Dispo đã gọi được rất nhiều vốn từ hồi cuối năm và dream team của họ đang biến Dispo trở thành một social app kết tiếp của thế hệ GenZ. Họ vẫn sẽ giữ lại hoàn toàn những gì mà ứng dụng Dispo đang làm là chụp ảnh và 9 giờ sáng trả ảnh, nhưng xa hơn là giờ đây mọi người có thể cùng nhau chụp ảnh và chia sẻ với nhau thông qua một album chung (dispo gọi là rolls - các cuộn phim).

Hiện tại thì Dispo đang trong giai đoạn beta thông qua Testflight của Apple nên để sử dụng và có thể cài đặt thì phải được mời. Chính vì điều này mà mọi người nói rất nhiều về Dispo Invite. Mình được mời vào ngày mùng 2 tết, chỉ 1 ngày sau khi @boop tweet về các Dispo Invite.
Chính vì dùng chiến lược Marketing "Invite to join" đang được rất ưa chuộng vì tạo ra làn sóng FOMO (cố gắng có được sớm nhất) đã giúp Dispo đang được nhắc đến rất nhiều. Hiện tại thì Clubhouse cũng đang dùng chiến lược Marketing này để thu hút người dùng.

Tại sao mình lại thích Dispo? Thật sự là rất rất thích.

Nó đã thực sự thay đổi suy nghĩ và cách nhìn nhận của mình về mạng xã hội. Có lẽ hiện tại đang có quá nhiều mạng xã hội và mình cũng dùng khá nhiều, và mình thấy được nó đang ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống xung quanh mình.

Dispo đã khiến mình thích bởi họ loại bỏ đi những điều phiền toái mà các mạng xã hội khác đang khiến chúng ta bị như vậy (ví dụ là Facebook và Instagram):

- Dispo không có lựa chọn Filters, không có các thông số, không có hiệu ứng,... Ảnh của bạn sẽ được tự động chỉnh theo phong cách máy ảnh với màu sắc vintage và có phần hơi cũ.
- Dispo không trả ảnh ngay lập tức để bạn có thể upload lên mạng xã hội và chờ like hay chờ người ta vào xem, comment.
- Dispo mới (beta) không cho phép đăng ảnh thông qua Camera Roll (ảnh có sẵn trong thư viện), nên toàn bộ ảnh đều là ảnh gốc do bạn chụp vào thời điểm đó.
- Dispo mới (beta) không tập trung nhiều vào like hay follow. Bạn không cần phải bị ảnh hưởng hay tâm lý vì vấn đề đó. Bản thân mình không quan tâm nhưng mình khá chắc chắn là phần lớn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lượng like, follow, và comment. Một cảm giác khao khát được chú ý.

Và với 3 yếu tố trên, Dispo đã tạo ra một cách sử dụng có phần khoảnh khắc hơn. Cụ thể nó sẽ theo kiểu như sau, và mình thích kiểu này.

- Gặp bạn bè, cùng nhau chụp ảnh những khoảnh khắc cùng nhau. Chỉ cần giơ lên và chụp, chụp, chụp. Cùng nhau cười, cùng nhau quẩy và cùng nhau gãy 😂 và tất nhiên là cùng nhau chụp những khoảnh khắc f**ked up. Chúng ta không cần quan tâm chụp thế nào cho đẹp, cho không dìm nhau, cho không góc chết,... vì chúng ta không biết tấm ảnh vừa chụp trông như thế nào (chúng ta thấy nó trước khi chụp thông qua một màn hình nhỏ xíu mô phỏng ống kính máy ảnh). **Chúng ta chụp, bỏ điện thoại xuống và tiếp tục tận hưởng từng khoảnh khắc lúc ấy cùng nhau\*\* thay vì mỗi người một cái điện thoại ngồi chỉnh ảnh (trong suốt 30p) và up nó lên Instagram hay Facebook. Thậm chí xóa đi và chỉnh lại để đảm bảo nó hoàn hảo nhất. Và rồi khoảnh khắc chúng ta làm điều đó, chúng ta bỏ qua mọi thứ.
- Và, 9 giờ sáng hôm sau, sau khi cuộc vui đã tàn, sau khi tỉnh rượu và trở về thực tại. Dispo trả ra toàn bộ ảnh mà chúng ta đã cùng nhau chụp. Mình đã bật cười sau khi xem lại chúng, chia sẻ cho bạn bè và mọi người cười cùng nhau. Những khoảnh khắc mà chúng ta đã làm, đã có cùng nhau đều được lưu lại theo phong cách rất moments.

Và điều này lặp đi lặp lại. Mỗi 9 giờ sáng mình có cơ hội nhìn lại những khoảnh khắc tuyệt vời của ngày hôm qua, nó sẽ giúp chúng ta thấy rằng mình phải sống tốt hơn hôm nay, trân trọng hơn hôm nay để 9g sáng mai mình lại có thể nhìn lại và mỉm cười vì điều ấy.

Một trong những điều mà mình nhớ lại là, khi còn nhỏ, lúc mà điện thoại chưa phát triển và máy ảnh phim vẫn còn phổ biến. Khi chụp xong thì mình phải chờ mấy ngày trước khi những cuốn phim được rửa ra thành ảnh, những bức ảnh ấy thật sự lưu lại khoảnh khắc mà sau này chúng cầm tấm ảnh ấy xem lại vẫn đủ ký ức và hồi tưởng về nó. Dispo đang mô phỏng lại chính xác những gì đã diễn ra thời kỳ đó. Nó thật sự tuyệt vời.

Dispo có phát triển và trở thành một mạng xã hội lớn hay không?

Bản thân mình nghĩ là rất khó. Bởi hiện tại Instagram vẫn quá khổng lồ và họ có truyền thống copy (họ đã làm như vậy với Snapchat). Họ sẽ sớm copy hoặc có ý định mua lại Dispo theo mình nghĩ. Tuy nhiên, hy vọng là Dispo vẫn sẽ độc lập vì nó được phát triển bởi một người làm nội dung.

Khi mình viết bài viết này thì tối hôm qua Dispo đã lauching ở Nhật, điều này làm cho số lượng bản Beta có thể cài thông qua Testflight của Dispo đầy và không thể cài nữa. Một bước khá thành công. 10 năm trước, Instagram phát triển global cũng bắt đầu từ Nhật đầu tiên và nhận được sự yêu thích giống như vậy. Hy vọng Dispo sẽ tiếp tục như thế.

Mình không biết là khi scale to hơn thì Dispo có đánh mất đi những giá trị hiện tại không, nhưng với những gì tìm hiểu về dream team đang xây dựng ứng dụng này. Mình tin chắc là họ vẫn sẽ giữ điều ấy.

Gửi một lời cảm ơn rất trân thành đến với:

@boop / @daviddobrik / @malonehedges / @negroprogrammer / và các thành viên khác trong Dispo Team.

Đăng ký nhận Newletters

Nhận email từ Phong với những bài viết mới, chủ đề mới, những điều liên quan khác mà Phong cảm thấy thú vị để chia sẻ với bạn. Tất nhiên, mình sẽ không spam hộp thư của bạn. 😖

Được vận hành bởi