'Sound from Universe'

Một khái niệm trong việc hình thành và xây dựng suy nghĩ của não bộ theo một chiều hướng tích cực hơn. Được xây dựng trên các định luật và quy tắc về suy nghĩ và nhận thức, được tinh chỉnh cho phù hợp hơn với Phong

Published at: 2021-02-15
Written by: Nguyễn Hữu Phong
Experiment by: Nguyễn Hữu Phong
Review by: Nguyễn Hữu Phong

Giới thiệu

Sound from Universe là một khái niệm Phong muốn phát triển dựa trên những khái niệm của Luật Hấp Dẫn (Laws of Attraction - New thought). Đây là một bộ quy tắc các nguyên lý giúp sử dụng bộ não một cách thuần thục hơn. Sound from Universe được tinh chỉnh và tái khái niệm giúp phù hợp hơn với những người bắt đầu hoặc chưa từng tiếp xúc loại khái niệm này. Việc viết ra những quy tắc , khái niệm, dự đoán, trải nghiệm của Sound from Universe được thực hiện vào cùng một thời điểm bởi tác giá.

Tóm lược

Từ lâu, bản thân Phong từng có một suy nghĩ về việc não bộ chúng ta được kiểm soát hoặc được tiếp nhận thông tin từ một nguồn phát nào đó bên ngoài trái đất, hoặc bên trong lòng trái đất. Đó là suy nghĩ của Phong, Phong vẫn chưa định hình chính xác được nguồn phát đó đến từ đâu, nó đến từ vũ trụ xa xôi bên ngoài kia - nơi mà Phong ngước nhìn lên, hay bên dưới lòng đất nơi mà chúng ta nhìn xuống, hay nguồn phát nằm trong chính bên trong não bộ của chúng ta. Đến thời điểm hiện tại, khi có thời gian tìm hiểu sâu hơn vào từng ngóc ngách, cũng như các khái niệm liên quan và nổi bật là Laws of Attraction, những suy nghĩ mà Phong có nó không phải là đầu tiên, đã có rất nhiều người có suy nghĩ này và họ đã phát triển nó lên ở một tầm rất cao nơi họ có thể kiểm soát được não bộ và tạo ra một thứ gọi là Luật Hấp Dẫn hay Sự Hấp Dẫn giúp tác động lên những bộ não khác xung quanh. Cũng vì lý do này, Phong muốn thử trải nghiệm nó một cách có quy tắc hơn và khái niệm hơn khi viết lại toàn bộ quá trình Phong thực hiện, cũng như những chỉnh sửa liên quan và gọi nó là "Sound from Universe".

Nếu bất cứ khi nào bạn đang làm một điều gì đó hoặc đang đi một hướng đi nào đó, có một điều khách quan* diễn ra và bạn cảm thấy nó thật sự trùng hợp và giúp ích cho mục tiêu hiện tại. Bạn có thể hiểu rằng, vũ trụ đang gửi đến não bộ của bạn một thông điệp rõ ràng "Đúng hướng rồi đấy, hãy tiếp tục và đừng bỏ cuộc".

*Yếu tố khách quan đó thường sẽ không liên quan hoặc không có bất kỳ mối liên hệ nào với bạn, nếu nó có thì bạn phải cân nhắc kỹ vì nó có thể là một cái bẫy.

Những dòng đầu tiên của Sound from Universe được viết vào 4:42 phút sáng ngày 26/02/2021. Đây cũng là lần đầu tiên sau rất lâu rồi Phong mới ngủ vào lúc 10 giờ tối và dậy lúc 3 giờ sáng, theo Luật Hấp Dẫn thì khoảng thời gian từ 3 giờ đến 5 giờ sáng cũng chính là thời gian não tiếp nhận và giao tiếp tốt nhất đến não bộ. Đó cũng là thời gian Vũ trụ gửi một thông điệp hoặc nhiều thông điệp đến bản thân.

"Sound from Universe" cũng sẽ là nghiên cứu đầu tiên và nghiêm túc nhất mà Phong thực hiện về não bộ, về cách vận hành và nâng cấp nó. Phong từng được đọc đâu đó rằng là dần dần con người sẽ nghiên cứu nhiều hơn về não bộ, về bản thân của Phong trong tương lai, nơi mọi người tìm hiểu và đặt nhiều câu hỏi liên quan hơn đến bản thân về Vai trò của bản thân và sứ mệnh của bản thân trong Vũ trụ này. Những câu hỏi có phần hơn mông lung dẫn sẽ trở nên cơ bản trong một xã hội tương lai nơi mà Phong sẽ đến đó vào một ngày của tương lai.

 1. Có tồn tại mối liên hệ nào giữa con người và Vũ Trụ?
 2. Con người có thật sự được gửi đến Trái Đất hay được mang đến đây với một sứ mệnh được giao?
 3. Con người có thật sự điều khiển được não bộ ở một cấp độ cao hơn?
 4. Làm thế nào để có thể lắng nghe những thông điệp của Vũ trụ gửi đến não bộ một cách rõ ràng hơn?
 5. Nguồn phát nằm ở đâu?

1. Những quy tắc cơ bản của 'Sound from Universe'

Những quy tắc này được xây dựng dựa trên trải nghiệm, khái niệm, hiện tượng từ nhiều nguồn khác nhau và được xây dựng trên trải nghiệm cá nhân của Phong.

1.1. Ngủ thật sớm và cố gắng thức dậy trong khoảng thời gian 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng

Trong một video Phong vô tình xem được trên Youtube của một Youtuber người Việt chuyên thực hiện những video về Luật Hấp Dẫn có tên "3 Cách Tận Dụng Sức Mạnh từ Vũ Trụ nếu Bạn Giật Mình Thức Dậy vào lúc 3h đến 5h Sáng" (Xem video trên Youtube) có nhắc đến khoảng thời gian này. 3 giờ đến 5 giờ sáng thật sự là một khoảng thời gian đáng sợ, đó là khoảng thời gian thể trạng con người trở nên yếu nhất (trong trường hợp chúng ta không ngủ và thức đến giờ này), cũng là thời gian mà phần lớn mọi người xung quanh trong bán kính 1 muối giờ đang chìm trong giấc ngủ say. Nếu như chúng ta thức dậy trong khoảng thời gian này sau một khoảng thời gian dài chìm trong giấc ngủ, cụ thể là nếu chúng ta ngủ sớm trước 10 giờ thì khoảng thời gian dậy từ 3 giờ đến 5 giờ sáng sẽ trở nên rất tỉnh táo và có phần bị điều khiển bởi não bộ.

Trong vũ trụ này không có điều gì là ngẫu nhiên cả, những thứ đang diễn ra và sẽ diễn ra đều được lập trình sẵn dựa trên những điều mà Vũ trụ mong muốn - những điều mà sứ mệnh của chúng ta phải thực hiện khi được gửi đến Trái Đất, dựa trên những thỉnh cầu hoặc những thông điệp mà não bộ gửi ngược đến vũ trụ. Bất cứ mọi thứ đang diễn ra được quyết định bởi 50% sứ mệnh và 50% mong muốn của não bộ, chính vì điều này mà không phải ai cũng có thể thực hiện được sứ mệnh được giao. - Trích trong video bên trên

Có 3 loại thông điệp từ Vũ trụ sẽ được gửi đến não bộ trong khoảng thời gian này:

 1. Bạn là người được chọn và Vũ trụ sẽ giúp bạn tạo ra một điều tuyệt vời - Nếu bạn vô tình thức dậy vào khoảng thời gian 3 giờ đến 5 giờ sáng, đó không phải là điều ngẫu nhiên mà là một sự sắp đặt của Vũ trụ dành cho bạn. Tại sao không phải bất kỳ ai khác mà lại là bạn thực dậy trong khoảng thời gian này? Vì vũ trụ muốn bạn thức dậy và nó muốn gửi đến bạn một thông điệp và muốn bạn thực hiện một điều gì đó. Điều này, Phong cũng từng đã trải nghiệm và nó thật sự diệu kỳ, khi cơ thể ở trong trạng thái tốt nhất vào khoảng thời gian này, nó giúp chúng ta có thể làm được rất nhiều điều hơn. Một trong những ví dụ mà Phong thấy có thể dễ dàng thấy nhất là việc Tim Cook - CEO của Apple thường dậy lúc 4 giờ sáng để bắt đầu một ngày mới (điều này phần lớn được thực hiện bởi những CEO của các công ty hàng đầu thế giới bởi nó giúp họ có đủ mọi tỉnh táo để làm việc và suy nghĩ), Phong tự hỏi có phải là họ đã / đang thực hiện việc kiểm soát não bộ ở tầng cao để giúp tiếp nhận và thực hiện tốt nhất những thông điệp từ Vũ trụ hay không?. Và chúng ta có lẽ hoàn toàn có thể chủ động thực hiện điều vô tình này.
 2. Một lời giải đáp cho những vấn đề nan giải của bạn, Vũ trụ sẽ giúp bạn có được sự sáng suốt để vận hành tối đa những gì bạn có để giải quyết vấn đề - Điều này có thể được giải thích dựa trên khoa học. Khi cơ thể đủ tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, não bộ sẽ đủ nguồn năng lượng để vận hành tối đa giúp tận dụng mọi vùng trên não bộ giúp chúng ta có thể sáng suốt giải quyết những vấn đề nan giải. Với cá nhân Phong hiểu và quy tắc quan trọng trong "Sound from Universe", não bộ như một cổ máy và nó cần nguồn năng lượng để vận hành một cách tốt nhất, khi có đủ năng lượng và khả năng điều khiển, não bộ sẽ giúp cho cơ thể thực hiện, giải quyết được rất nhiều vấn đề.
 3. Thấu hiểu bản thân hơn- Mình là ai? Mình đến với trái đất làm gì? Mình có sử mệnh gì ở không gian và thời gian này? Bản thân mình và Vũ trụ này có mối liên kết thế nào? Đó là những câu hỏi của con người trong tương lai và sẽ là những câu hỏi bắt buộc cơ bản mà một con người cần trả lời. Trong khoảng thời gian này não bộ cũng sẽ giúp cơ thể thấu hiểu rõ bản thân hơn thông qua những thông điệp mà nó nhận từ vũ trụ. Nếu thực tâm bản thân chúng ta hỏi những câu hỏi này, muốn não bộ hỏi những câu hỏi này để vũ trụ thì chúng ta sẽ có khả năng và đủ năng lượng nhất thực hiện điều này trong khoảng thời gian này. Vũ trụ trong một khoảnh khắc cũng sẽ trả lời chúng ta thông qua một suy nghĩ thoáng qua hoặc một quyết định bất chợt.

💡

Nếu bạn để ý, thức dậy vào khung giờ này sẽ giúp cả ngày hôm đó của bạn sẽ dài ra. Điều này không chỉ ở cảm giác là nó dài ra mà nó có thể do ảnh hưởng của việc giản nở thời gian trong việc thay đổi đồng hồ sinh học. Có một nghiên cứu đang thực hiện để tìm sự tồn tại của điều này. Có thể nó không tồn tại nhưng nếu bạn thử một lần thức dậy vào thời điểm này, cả ngày hôm đó của bạn sẽ trở nên dài hơn thấy rõ. Những điều bạn làm, những hoạt động trong ngày hôm đó sẽ trở nên tốn ít thời gian hơn và bạn hoàn thành nó trọn vẹn hơn.

1.2. Loại bỏ phần lớn Wishful Thinking

Wishful Thinking có thể hiểu nôm na là Suy nghĩ viễn vông. Trong một hội nghị với các nhà lãnh đạo và doanh nhân Ả Rập #Entspresso, Elon Musk đã từng phát biểu rằng:

One of the biggest mistakes people generally make and I’m guilty of a two is wishful thinking, you know, like you want something to be true even if it isn’t true and so you ignore other things that you ignore the real truth because of what you want to be true, this is a very difficult trap to avoid.

Elon Musk

References:

#Entspresso talking

Wishful Thinking thật sự là một khái niệm có phần khá rộng bởi nó gần như bao hàm rất nhiều mặt và chiếm rất nhiều phần, cũng như được sử dụng rất nhiều trong suy nghĩ của mỗi người chúng ta. Nói một cách dễ hiểu hơn, phần lớn mọi người ngay cả bản thân mình thường dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về những điều phần lớn không diễn ra. Chúng ta suy nghĩ về những điều có phần không thật sự chính xác và có phần phóng đại hóa để thỏa mãn sự ham muốn trong suy nghĩ. Bởi vì chúng phần lớn không diễn ra ở hiện tại mà chỉ có thể xảy ra trong tương lai (với một tỉ lệ thành công rất rất nhỏ vì chúng thường vượt ngoài khả năng và nhận thức của môi trường xung quanh với các yếu tố khách quan). Bản thân Phong từng trải qua một giai đoạn dài bị rơi vào khoảng nguy hiểm này và nó đã tạo ra những tác hại không chỉ về mặt tâm lý, sinh lý, mà còn là về mặt thể chất và tinh thần. Nếu không nhận thức và tìm cách loại bỏ nó càng nhiều càng tốt, dần dần chính não bộ của chúng ta sẽ không còn sáng suốt nữa và trở nên chay lì trước những sự việc đang diễn ra.

Những điểm hại mà Wishful Thinking có thể gây tác động đến chúng ta mà có thể được liệt kê dựa trên những trải nghiệm bản thân và những hậu quả mà nó mang lại có thể kể đến

 1. Tạo ra một thế giới ảo bên trong suy nghĩ và khiến não bộ rơi vào "khoảng chết" : Đây chính là một hậu quả lâu dài của việc có quá nhiều Wishful Thinking khi những suy nghĩ viễn vông này dần vẽ ra từng mảng từng mảng của những vấn đề mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta thường sẽ có xu hướng tạo ra các Wishful Thinking khi một tình huống, một vật sự việc không thật sự đi theo đúng hướng mong muốn. Ban đầu thì những suy nghĩ viễn vông này sẽ chỉ xảy ra với những tình huống lớn và có phần hiếm xảy ra nhưng dần nó sẽ bắt đầu xảy ra dày đặt hơn với những việc bình thường hơn với cấp độ tăng cao. Việc càng có nhiều Wishful Thinking được hình thành sẽ khiến não bộ bị các suy nghĩ này che lấp đi khả năng phần tích và đánh giá thể giới thực, thay vào đó não bộ sẽ dùng để vẽ ra những gì mà nó muốn và vượt ra ngoài khả năng xảy ra. Từ đó, một thế giới ảo bên trong não bộ được hình thành và có thể gọi nó là Universe of Minds. "Khoảng chết" được nhắc đến là khoảng thời gian và không gian mà não bộ mất nhận thức và khả năng đánh giá với tình huống - môi trường - sự vật & sự việc ở thế giới thực.
 2. Sử dụng quá nhiều năng lượng để vận hành não bộ trong việc kích hoạt các giác quan : Việc có quá nhiều suy nghĩ viễn vông cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Nếu bạn từng có khoảng thời gian suy nghĩ viễn vông chắc hẳn bạn có thể cảm nhận được phần nào cơ thể như căng ra và bạn cảm thấy có phần hơi mệt mỏi nhẹ khi dừng lại và trở về thế giới thật. Điều này chính là hậu quả của việc não bộ sử dụng năng lượng liên tục để tạo ra các tình huống và lý lẽ bên trong Wishful Thinking. Những năng lượng này đáng lý ra sẽ được dùng cho các việc phân tích và đánh giá thế giới thực. Bản thân Phong cảm nhận rõ ràng rằng khi hạn chế rơi vào các suy nghĩ viễn vông này, Phong có thể sáng suốt và nhạy bén hơn trong các tình huống ở thế giới thực.
 3. Mất cảm giác với thế giới quan hiện thực và góp phần mang đến nguy cơ hình thành các suy nghĩ lệch lạc : Việc sử dụng nhiều Wishful Thinking sẽ khiến cho não bộ mất đi cảm giác với thế giới quan hiện thực bởi nó sẽ luôn chuyển đổi suy nghĩ vào thế giới ảo của Wishful Thinking. Khi những dòng suy nghĩ viễn vông diễn ra, não bộ cũng sẽ ý thực được rằng nó kiểm soát và muốn các yếu tố đi theo mong muốn nên rất dễ dẫn đến các suy nghĩ lệch lạc hay thậm chí lệch ra khỏi các tiêu chuẩn đạo đức và tôn giáo. Não bộ trong thời gian này cũng dần hình thành suy nghĩ bí mật, có nghĩa nó sẽ tự động gửi 1 thông điệp đến chính nó rằng các suy nghĩ này là bí mật và sẽ ẩn danh tác động lên thế giới thực. Đây cũng chính là Wishful Thinking bên trong một Wishful Thinking khác và hiện tượng này sẽ xảy ra khi não bộ bắt đầu dần bị biến đổi sang hướng lệch lạc.
 4. Góp phần đưa cảm xúc bản thân dễ rơi vào trạng thái hụt hẫn hay căng thẳng ở trạng thái báo động : Wishful Thinking đôi khi không hoàn toàn diễn ra mà có thể rơi vào trạng thái nghĩ ở một số khoảng thời gian nhất định, và trong khoảng thời gian này thì não bộ sẽ dùng thế giới thực để đối chiếu kết quả với thế giới mà nó xây dựng bên trong Wishful Thinking. Tất nhiên, phần lớn những kết quả hay những gì diễn ra ở thế giới thực sẽ không giống hoặc thậm chí đi theo chiều hướng ngược lại so với thế giới ảo trong các suy nghĩ viễn vông. Não bộ sẽ ý thức và phân biệt được hai loại này nhưng hoàn toàn đánh mất khả năng tự chủ và tạo ra cảm xúc hụt hẫn hoặc thậm chí là căng thẳng. Dễ hiểu hơn, chúng ta có thể liên tưởng đến việc hy vọng quá nhiều vào một điều chưa xảy ra và nghĩ rằng nó nên xảy ra và các điều tuyệt vời mà bản thân sẽ có được khi nó diễn ra. Và rồi khi thế giới thực không diễn ra đúng như những gì nó muốn thì cảm xúc tiêu cực / hụt hẫn / căng thẳng sẽ cùng nhau xảy ra ở một múc độ nhất định nào đó. Nó chắc chắn sẽ tăng dần khả năng ảnh hưởng và cường độ nếu xảy ra trong thời gian dài. Và khi nó đạt đến cực độ, não bộ có thể hình thành những hướng đi nguy hiểm như mất cảm xúc vào thế giới thực và có phần yêu thích hơn thế giới mà Wishful Thinking diễn ra.
 5. Cáng cân cảm xúc bị lệch hẳn về phía tiêu cực : Cảm xúc tiêu cực sẽ dễ dàng diễn ra hơn đối với những tình huống và sự việc / sự vật bình thường hoặc ít tác động trước đây. Wishful Thinking lúc này sẽ không chỉ là những mong muốn ở cảm xúc vừa đủ nữa mà là cảm xúc bị tác động. Cụ thể hơn, khi một sự việc / tình huống diễn ra, thay vì suy nghĩ tích cực và chấp nhận những điểm nhỏ nhặt / những lỗi không đáng có hay không thật sự ảnh hưởng nhiều thì những suy nghĩ tiêu cực sẽ hình thành. Và khi các suy nghĩ tiêu cực hình thành, Wishful Thinking sẽ đóng vai trò như một người phán quyết độc ác tác động* tác động lên tình huống / sự việc đó. * có nghĩa là ở góc nhìn của não bộ. Điều này hoàn toàn tác động trực tiếp lên chính não bộ nhưng lại mang đến cảm giác thỏa mãn và thích thú cho người có suy nghĩ này. Đây có thể coi là một hậu quả rất đáng sợ vì khi não bộ không còn được tỉnh táo hay các cảm xúc thõa mãn hay thích thú không còn xảy ra vì các suy nghĩ này không còn đủ mạnh. Con người có thể dùng hành động ở thế giới thực để kích thích cảm giác này ở não bộ. Điểm nguy hiểm nhất chính là hành động ở thế giới thực là thực tại và não bộ sẽ không thể kiểm soát được hành vi.
 6. Tạo ra một lý lẽ giả khiến chúng ta dễ rơi vào Wishful Thinking hơn : Một trong những điều cuối mà Wishful Thinking tạo ra đáng sợ là nó sẽ khiến não bộ suy nghĩ ra một lý do để biện hộ chính nó. Đây là một điều khiến cho não bộ bảo vệ nó khỏi các suy nghĩ loại trừ. Wishful Thinking phần lớn sẽ biện hộ cho chính nó bằng việc cho rằng bản thân nó sẽ là một loại động lực giúp cho não bộ mạnh mẽ hơn và vượt qua được những khó khăn hiện tại ở thế giới thực mà đạt được thế giới ảo nó tạo ra. Não bộ có thật sự kiểm tra những biện hộ này hay không? Bản thân mình nghĩ là có bởi não bộ được hình thành dựa trên cơ chế đánh giá - phân tích tình huống. Vậy tại sao não bộ vẫn bị thuyết phục ở phần lớn thời gian, phải chăng hệ thống kiểm tra không thật sự tốt hay không đủ mạnh để phản biện lại những biện hộ mà Wishful Thinking tạo ra? Bởi vì Wishful Thinking biện hộ lý lẽ của nó đúng ở khởi đầu và đúng khi mức độ còn thấp. Não bộ chỉ thật sự phát hiện ra điều này khi thời gian đánh giá diễn ra lâu dài và được lặp lại nhiều lần. Các biện hộ bảo vệ chính nó của Wishful Thinking đúng ở giai đoạn đầu nhưng sẽ dần trở nên mất kiểm soát về sau, và phần lớn thì những suy nghĩ viễn vông này sẽ xảy ra rất dài nên nó chắc chắn nó sẽ vượt qua được giai đoạn kiểm thử và đánh lừa được não bộ ở phần lớn trường hợp.

Vậy Wishful Thinking có mang lại những lợi ích gì không khi nó mang lại quá nhiều điểm có phần bất lợi? Bản thân mình nghĩ nó giúp não bộ suy nghĩ xa hơn, rộng hơn, và sâu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại chỉ thật sự có ích khi bản thân não bộ kiểm soát được nó ở thế giới thực. Nếu như mất kiểm soát ở thế giới thực thì Wishful Thinking sẽ không những mang lại lợi ích mà nó biến chúng ta trở thành một người ảo tưởng bên trong lẫn bên ngoài. Phần lớn những người kiểm soát được Wishful Thinking và tận dụng được tối đa lợi ích của nó đều biết cách dừng nó ở những điểm thích hợp và cố gắng đạt được nó ở thế giới thực. Dễ nhận biết là mọi người sẽ thấy những người kiểm soát được Wishful Thinking giống như những gã điên. Nổi tiếng nhất chính là những người như Elon Musk, Steve Jobs, Nikolas Tesla, hay những người đã thật sự thúc đẩy nhân loại đi lên, phần lớn họ đều kiểm soát được yếu tố này. Có một câu nói được Steve Jobs nói mà mình có thể thấy nó là hệ quả của việc kiểm soát và hiểu về Wishful Thinking ở mức độ rất cao.

The people who are crazy enough to think they can change the world are the ones who do.

Và nếu không kiểm soát được Wishful Thinking họ sẽ trở thành những gã điên không thể thay đổi được thế giới.

1.3. Luyện tập kiên trì từ những điều nhỏ nhất cho đến khi nó trở thành bình thường

Với những người không thật sự có khả năng kiên trì tốt, luyện tập từ những điều nhỏ nhất là một điều khá tốt. Cụ thể làm một việc gì đó nhỏ, một cách nhẹ nhàng lặp lại hàng ngày cho đến khi nó dần trở thành bình thường. Một trong những điều khó khăn nhất chính là làm một việc gì đó hằng ngày và vượt qua cảm giác chán nản mà nó mang lại. Sau khoảng thời gian đó thì những việc này sẽ trở nên bình thường và não bộ sẽ dần hình thành một thói quen dựa theo hành động đó. Việc làm một việc nhỏ với một sự hào hứng và yêu thích ở thời điểm ban đầu, chấp nhận và quyết tâm nó thực hiện hằng ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu sau một khoảng thời gian, sự nhiệt huyết - quyết tâm hay sự hào hứng mất đi mà thay vào đó là cảm giác chững lại và muốn không làm nữa sẽ xảy ra, điều này hoàn toàn bình thường. Lúc này, thử thách mới thật sự bắt đầu và nhiệm vụ là vượt qua nó.

Về cơ bản, thói quen được hình thành từ những điều lặp đi lặp lại, những điều này lại được hình thành bởi tính chất cuộc sống, những điều này cũng là hệ quả cuộc việc vượt qua được sự chán chường trong các hành vi lặp lại. Một ví dụ cơ bản có thể dễ dàng liên tưởng là việc viết nhật ký. Phần lớn những người bỏ việc viết nhật ký đến từ việc họ không vượt qua được giai đoạn thử thách để biến một hành động lặp đi lặp lại trở thành thói quen. Các cảm giác nặng nề và ngao ngán sẽ góp phần đánh bại ý chí. Và nếu nó vượt qua được giai đoạn này, tính kiên trì sẽ được nâng lên một tầm mới ở một cấp độ cao hơn trong sự chịu đựng.

Một trong những cách luyện tập tính kiên trì theo hướng này mà Phong cảm thấy vừa có lợi, vừa hội tụ đủ các thử thách để giúp bạn có thể rèn luyện tính kiên trì ngày qua ngày chính là sử dụng Duolingo. Duolingo là một ứng dụng học ngoại ngữ có thể coi là phổ biến nhất hiện nay trên thiết bị di động. Điểm đặc biệt là Duolingo được thiết kế để giúp bạn tiếp cận cách học ngôn ngữ thông qua sự lặp đi lặp lại. Các bài học là một sự lặp đi lặp lại rất nhiều lần đến khi nó trở thành thói quen và hằn sâu vào não bộ của bạn. Việc này giúp bạn có thể rèn luyện tính kiên trì và sự lặp lại ngay trong suốt quá trình học. Điểm đặc biệt hơn của ứng dụng này chính là Streak, điểm ghi nhận liên tục. Mỗi ngày nếu bạn vượt qua giới hạn đã đặt cho bản thân bằng cách hoàn thành các bài học, bạn sẽ nhận được 1 ngày streak, và nếu bạn từ bỏ 1-3 ngày (trong trường hợp bạn có dùng Freeze Streak, một vật phẩm trong ứng dụng giúp bạn không mất toàn bộ Streak khi nghỉ 1-2 ngày để phòng tránh trường hợp bất khả kháng từ bên ngoài). Việc bạn mất toàn bộ streak sẽ mang đến một cảm giác rất khó tả, giống như việc bạn hoàn toàn thất bại vậy. Chính vì điều này mà bạn có một động lực vô hình đánh thẳng vào tâm lý không bỏ cuộc. Bạn sẽ có thể bất ngờ khi gặp những người có điểm streak ở những con số đáng sợ 3000-5000-7000, có nghĩa trong từng ấy ngày liên tiếp họ đã sử dụng ứng dụng mỗi ngày. Đến khi bạn dùng ứng dụng này bạn sẽ thấy điều đó là thật sự ngượng mộ. Tất nhiên, với số streak như vậy, phần thưởng cho bạn là bạn đã hiểu rất nhiều về ngôn ngữ mà bạn đang học. Sự lặp lại trong Duolingo được hiểu như một sự lặp lại kép và nó giúp bạn có thể luyện tập tính kiên trì rất cao.

Cơ bản là mọi thứ điều có thể giúp bạn luyện tập tính kiên trì mà không chỉ gói gọn trong những điều sử dụng một cái gì đó. Thực tế, nếu bạn thực hiện điều đầu tiên 1.1. Ngủ thật sớm và cố gắng thức dậy trong khoảng thời gian 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng, bạn cũng có thể luyện tập tính kiên trì rồi. Những gì nằm ngoài thói quen hiện tại của bạn có xu hướng lặp đi lặp lại đều rèn luyện cho chính não bộ một tính kiên trì nhất định.

1.4. Hạn chế - cố gắng loại bỏ việc trì hoãn

1.5. Thử những điều mới dù là nhỏ nhất, và làm điều đó một mình

1.6. Hãy đưa bản thân vào trạng thái bình tĩnh trước mình sự việc đang diễn ra

1.7. Tìm cho mình một điều gì đó để tin

1.8. Học cách từ bỏ từ những điều nhỏ nhất

1.9. Cội nguồn của sự tự tin

Sự tự tin chính là một trong những yếu tố khiến cho bản thân chúng ta trở nên thu hút và tốt hơn rất nhiều. Với sự tự tin, giới hạn của cơ thể từ tâm hồn đến thể xác sẽ được đẩy lên mức cao nhất. Mặt khác, sự tự tin giúp cho não bộ tiếp nhận và xử lý vấn đề một cách sáng tạo, có logic, và có phần đặc biệt hơn. Sự tự tin chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một con người. Nếu như không có sự tự tin, não bộ sẽ trở nên dần mất kiểm soát và bị cuốn vào một vòng xoáy gọi là sự tự ti.

Cội nguồn của sự tự tin bắt đầu tư đâu? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất khó có thể trả lời chính xác bởi sự tự tin không có một hình dạng hay một chuẩn mực nhất định. Sự tự tin có thể bắt nguồn từ thực tế, tự sự ảo vọng, đến những điều không có thực. Đôi khi, một số người có khả năng sinh ra sự tự tin ở bản thân bằng cách đánh lừa não bộ và điều này trong một vài trường hợp là rất tốt. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ không bền vững. Sự tự tin bền vững nhất bắt đầu từ chính những thứ bền vững, những thứ được người sở hữu xây dựng từng ngày, trải qua từng giờ và trải qua rất rất nhiều chuyện khó khăn để tạo nên. Có thể nói, sự tự tin ở từng thời điểm sẽ có những cung bậc khác nhau nhưng nhìn chung nó đều được tạo ra bởi những yếu tố mà người nắm giữ đã trải qua.

Sự tự tin tỉ lệ thuận với thành tựu đạt được.

Sự tự tin trong trường hợp này được đề cập chính là sự tự tin bền vững. Một trong những sự tự tin thật nhất và thuần khiết nhất. Và nó có tác động mạnh mẽ nhất để không chỉ người nắm giữ mà còn tác động đến những người xung quanh khiến bản thân nhũng người ở gần cảm nhận được nó. Việc hiểu rõ được cội nguồn của sự tự tin bền vững, não bộ sẽ xúc tiến và đưa nó vào một quá trình dài trong việc phát triển bản thân. Cứ mỗi thành tựu đạt được, mỗi cột mốc và mỗi giai đoạn mà con người trải qua, sự tự tin sẽ dần được sinh ra và lớn mạnh. Để rồi một lúc nào đó, sự tự tin bền vững khiến cho người nắm giữ cảm nhận được và chợt nhận ra. Một số người trải qua nhiều giai đoạn của cuộc đời, sự tự tin bền vững trong họ được não bộ sử dụng một cách vô thức khiến cho bản thân họ không nhẫn ra được cội nguồn. Việc hiểu được nguồn gốc của yếu tố này giống như hiểu được cội nguồn của các tiếng nói mà não bộ tiếp nhận. Một lúc nào đó, bất kỳ ai cũng sẽ nhận ra, nhưng họ chôn vùi nó thay vì truyền đạt lại, vì điều đó cũng không mang lại hiệu quả cho người được truyền đạt.

1.10. Định hình cho bản thân những ước mơ

"Chẳng ai đánh thuế ước mơ cả, nó miễn phí và bất kỳ ai cũng có quyền tìm cho mình một ước mơ. Và đã là ước mơ thì không quan trọng nó lớn như thế nào, không quan trọng nó hão huyền ra sao, điều quan trọng nhất là bản thân người ước mơ phải luôn có niềm tin khi nghĩ về nó".

Một trong những điều sai lầm nhất là coi thường những ước mơ, và tệ hại nhất là không có bất kỳ ước mơ nào. Đừng đánh giá ước mơ của người khác, và cũng đừng tự ti về ước mơ của bản thân. Não bộ được lập trình để tạo ra những điều tuyệt vời giao thoa giữa ước mơ và hiện thực. Hãy luôn nhớ điều đó.

Ước mơi của mình là gì? "Mình muốn trở thành một triệu phú trước năm mình 30 tuổi".

Nếu bạn nghe qua chắc cũng nghĩ mình giống Bill Gates, cũng đúng vì ông ấy từng nói như vậy. Nhưng mình không bắt chước ông ấy, mình thậm chí không thần tượng hay quan tâm nhiều đến ông ấy. Vậy tại sao mình lại muốn làm triệu phú trước năm 30 tuổi. Vì tiền giải quyết được rất nhiều vấn đề, nó giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn, những người xung quanh có một cuộc sống tốt hơn, và khi đó mình mới có khả năng giúp thêm những người mình muốn giúp. Năm nay, khi mình viết bài viết này, mình 23 tuổi, và mình còn 7 năm nữa để thực hiện ước mơ này, một khoảng thời gian nghe thì rất dài nhưng nó thật sự rất ngắn. Với bản thân mình, tiền hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc.

"Tôi kiếm nhiều tiền để làm gì? Để tôi có một cuộc sống tốt đẹp hơn, gia đình tôi cũng vậy, và những người xung quanh tôi có một cuộc sống coi được hơn."

Amancio Ortega

References:

'From Zero To Zara' Book

Mình đã đọc được câu trả lời này khi đọc cuốn From Zero To Zara, đó là một ngày đẹp trời mấy năm trước. Và đến giờ mình vẫn dành một sự kính trọng to lớn nhất cho người đã lập ra để chế thời trang đó, ngài Amancio. Thời điểm đó, mình đã có ước mơ là muốn trở thành một triệu phú, thậm chí thỉnh thoảng đó là một tỉ phú. Đã có rất nhiều giai đoạn mình gần chạm được ước mơ này, nhưng rồi lại vụt mất. Nhưng mình không buồn vì điều ấy, mình tin là vũ trụ này đang thử thách bản thân mình, và mình vụt mất vì mình chưa đủ xứng đáng và đủ sức nắm giữ nó. Mình cần thêm thời gian để rèn luyện và vững tin hơn vào ước mơ, vào bản thân mình để có thể đạt được ước mơ đó. Đừng bỏ cuộc.

1.11. Kiềm hãm tối đa và chôn vùi cơn giận dữ của bản thân - triệt tiêu việc bị kích động

Có một câu nói rất hay "Việc giận dữ vào một ai đó hay một điều gì đó giống như là việc uống thuốc độc mà mong cho người khác trúng độc vậy.". Cơn giận dữ chính là một trong những cảm xúc cội nguồn, cảm xúc cổ xưa nhất của không chỉ con người mà còn là của mọi sinh vật sống. Cơn giận dữ chính là liều thuốc độc hại nhất đối với não bộ khi chúng khiến cho não bộ tăng nhiệt theo nghĩa đen và cả nghĩa bóng, sử dụng một lượng lớn năng lượng từ não bộ mà không mang lại bất kỳ một lợi ích nào. Việc giận dữ không chỉ khiến não bộ mất đi sự tỉnh táo, sự sáng suốt mà còn kéo theo sự mất kiểm soát về hành vi trong một vài trường hợp khi não bộ quá tải.

Tất cả chúng ta đều biết một điều rằng "Chúng ta thật ngu ngốc và ấu trĩ khi giận dữ", nhưng cơn giận dữ là một trong những yếu tố có thể coi là khó kiểm soát và khó kiềm hãm nhất của con người. Và khi nó giống với tất cả mọi người thì bất kỳ ai kiềm hãm tốt nhất, quản lý tốt nhất cơn giận dữ của bản thân sẽ là người kiểm soát được mọi thứ.

Kiềm hãm tối đa và chôn vùi cơn giận dữ của bản thân chính là một trong những điều kiện kiên quyết để bảo đảm não bộ ở trong trạng thái tốt nhất. Kiềm hãm là một điều rất khí nhưng nó chính là bước đầu tiên khi việc này dễ thực hiện nhất trong quá trình này (nhấn mạnh là dễ nhất trong quá trình này, điều dễ nhất trong những điều khó nhất). Và khi kiềm hãm được trong một thời gian dài, chúng ta không thể kiềm hãm nó mãi mà phải tiến vào giai đoạn quan trọng nhất và cũng là khó nhất chính là chôn vùi nó.

Đầu tiên, làm thế nào để kiềm hãm tối đa cơn giận dữ? Đây có thể coi là một câu hỏi triệu đô, một câu hỏi mà phần lớn mọi người có thể xây dựng cho bản thân một câu trả lời riêng. Điều đó không quan trọng, quan trọng là có thực hiện được câu trả lời đó vào những thời khắc giận dữ hay không. Riêng bản thân của Phong, việc kiềm hãm thường được Phong thực hiện bằng cách hỏi 2 câu hỏi quan trọng nhất:

 • Việc giận dữ này có giúp giải quyết vấn đề hay không? (câu hỏi này bao gồm cả hàm ý nó có trực tiếp tác động đến người khác để tạo ra một giải pháp khách quan hay không). Nếu việc giận dữ này không giải quyết vấn đề hay không tác động lên những người bị tác động một lực tích cực giúp sinh ra giải pháp thì không có lý do gì để cho nó bộc phát ra ngoài. Và phần lớn mọi người không nghĩ được câu hỏi này khi giận dữ, hoặc nếu có thì nó đều bị bỏ qua sau khi thoáng chốc xuất hiện, hoặc nó được biện hộ bằng chính não bộ là giúp cho chủ nhân được giải tỏa áp lực. Đây chính là điều nguy hiểm, giận dữ không giúp giải tỏa áp lực mà nó khiến cho áp lực trở nên nghiêm trọng hơn, một lỗi của não bộ.

 • Việc giận dữ này có phá hủy hay tạo ra một sự tiêu cực trong các mối quan hệ hay không? Hậu quả của việc giận dữ nhất thời chính là phá hủy một mối quan hệ đối với những mối quan hệ thật sự đang diễn ra tốt đẹp. Và nó cũng góp phần tạo ra một sự tiêu cực trầm trọng hơn với những mối quan hệ đang diễn biến không thật sự ổn. Phong nghĩ tất cả mọi người đều biết rằng giận dữ tác động xấu đến thế nào tình hình và sự bền vững của các mối quan hệ, và ai cũng biết đều đó nhưng không ai có thể kiềm hãm được.

Vậy tại sao mọi người đều biết hai câu hỏi này hoặc có thể nghĩ ngay đến chúng khi giận dữ nhưng không thể nào kiềm hãm được nó. Chính là lý trí của não bộ đã mất kiểm soát trong thời gian dài và không được sử dụng, cảm xúc lấn át đi hoàn toàn lý trí là nguyên do. Với những người có lý trí mạnh thì họ có thể dễ dàng kiểm soát được nếu ý thức được vấn đề này, nhưng những người thiên về cảm xúc sẽ rất khó có thể kiểm soát được bởi lý trí của họ không thể được vận hành trong những trường hợp như thế. Vậy làm sao để giải quyết được vấn đề này? Hãy để bản thân họ trải qua những điều cay đắng nhất, đau khố nhất, kiệt quệ nhất, và tệ hại nhất của việc mất sự kiềm soát. Đó chính là thời điểm cảm xúc chết đi và nhường lại quyền kiểm soát cho lý trí. Phong cũng trải qua giai đoạn này, một cách tệ hại.

Và sau đó, chôn vùi. Chôn vùi không có một giải pháp nào cụ thể, và chính vì vậy nó là một trong những điều khó khăn nhất mà con người có thể thực hiện. Chôn vùi sự giận dữ chính là khiến bản thân không còn cảm nhận được sự giận dữ bộc phát ra trước một tình huống hay một trường hợp không theo ý muốn của bản thân. Đã một thời gian rất dài rồi Phong không cảm nhận được sự giận dữ trổi dậy,, và Phong cố gắng chôn vùi nó ở nơi sâu nhất của linh hồn mình. Sự giận dữ luôn có một mối quan hệ mất thiết với đau khổ, sự giận dữ sẽ luôn đi kèm sau đó là sự đau khổ, và khi sự giận dữ kéo dài thì mức độ đau khổ mà nó mang lại ngày càng lớn. Và đến một lúc nào đó, khi sự đau khổ diễn ra ở mức độ cao nhất, con người chúng ta không bộc phát ra sự giận dữ và từ sự giận dữ đó không sinh ngược lại đau khổ, chúng ta chỉ mỉm cười và bước tiếp. Thời điểm đó chính là lúc, bản thân chúng ta, bản thân não bộ chúng ta đã thật sự chôn vùi sự giận dữ ở một góc khuất nào đó trong linh hồn. Nó có thể không mãi mãi, nhưng nó sẽ kéo dài một khoảng thời gian rất lâu.

Khi trải qua hai giai đoạn trên, giai đoạn kiểm soát cơn giận dữ và giai đoạn chôn vùi nó, con người và não bộ sẽ bước vào một giai đoạn đỉnh cao nhất của yếu tố này: chính là triệt tiêu việc bị kích động. Chúng ta sẽ trở nên điềm tĩnh và không còn phản ứng thái hóa với những gì đang diễn ra. Chúng ta không quá bị kích động bởi những điều tuyệt vời hay đúng ý, chúng ta cũng không bị sự giận dữ lấn át khi xảy ra những điều tệ hại, và chúng ta cũng không bị rơi vào vòng xoáy giận dữ - mất kiểm soát - đau khổ khi bị một yếu tố gì đó kích động. Chúng ta sẽ luôn điềm tĩnh và đón nhận chúng, tiếp nhận chúng, phân tích và trải nghiệm, từ đó đưa ra những điều chính xác hơn mà não bộ mong muốn. Đây là một giai đoạn rất khó đạt được trong một sớm một chiều hay trải qua nhiều chuyện, nó phụ thuộc vào cả thời gian và không gian, nó phụ thuộc vào cả hoàn cảnh và khả năng tiếp nhận.

Và yếu tố này, con người có thể mất cả đời hoặc không bao giờ có thể đạt được mức độ cao nhất.

1.12. Đừng hối tiếc những gì đã trải qua, thay vào đó lạc quan và kỹ càng nhìn nhận hơn ở tương lai

Tất cả những cơ hội vụt qua hay những điều tốt đẹp đi qua mà bản thân bỏ lỡ hay không nắm bắt kịp, hãy xem đó là một bài học và đừng hối tiếc. Việc hối tiếc sẽ khiến cho bản thân rơi vào trạng thái tuột cảm xúc và dằn vặt, những điều tiêu cực sẽ đến và dần cuốn trí não đi vào một vùng vô định. Mặt khác, việc hối tiếc cũng sẽ góp phần tạo ra một tâm lý "sợ bị bỏ lỡ" cho dù nó đã thật sự bị bỏ lỡ (trong đầu tư thường được gọi là FOMO), và tất nhiên điều này là hoàn toàn nguy hiểm và chính việc bị FOMO có thể khiến sự hối tiếc mới được hình thành. Kiên nhẫn chờ đợi và phân tích mọi thứ ở mức tối đa có thể để không bỏ lỡ cơ hội hay những điều tốt đẹp đang đến trong tương lai. Cuộc sống là một thị trường không bao giờ ngừng lại và nó sẽ luôn lên và xuống theo từng giai đoạn, hãy chấp nhận và hiểu cách nó vận hành.

Một trong những điều mà Phong học được khi đặt chân vào thị trường Cryptocurrency chính là những điều này. Bước vào thị trường và tìm hiểu thị trường này vào giai đoạn đi từ bình thường đến khủng hoảng trầm trọng và bước vào giai đoạn tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử, những gì mà Phong học được chính là sự kiên nhẫn và đừng hối tiếc. Việc hối tiếc sẽ tạo ra một tâm lý rất nguy hiểm và bất ổn, tạo cho bản thân một tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) và FUD (sợ bị không kịp). Và khi trải qua những lần như vậy, Phong nhận thấy việc hối tiếc vào những gì không may hay không như mong muốn giống như 1 liều thuốc độc và nó tác động trực tiếp đến cả tinh thần lẫn thể chất, nó chẳng có bất kỳ một lợi ích nào và cũng không góp quá nhiều vào việc thúc đẩy hay tạo động lực (và phần lớn chúng ta dùng sự hối tiếc - dằn vặt để biện hộ cho bản thân rằng đây sẽ như là một bài học - một động lực - một cột mốc giúp chúng ta không mắc lại sai lầm đó, tất nhiên là nếu nhìn kỹ lại thì rất khó và rất hiếm nó như vậy).

Chúng ta sinh ra, tồn tại, phát triển trong thế giới này mà không có bất kỳ một "bảng hướng dẫn trước" hoàn chỉnh nào. Chính vì vậy ai cũng sẽ có những sai lầm, cũng sẽ có những quyết định và tính toán không theo mong muốn. Không có ai hoàn hảo tuyệt đối và cũng không có ai là biết trước cả, tất cả đều đã - đang -sẽ trải qua quá trình để nhìn nhận ra điều này.

Tại sao lúc đó mình lại không làm vậy? Tại sao lúc ấy mình bỏ lỡ? Tại sao mình lại hành động như thế? Tại sao điều đó lại diễn ra mà mình không nhận ra? Tại sao mình lại nhận ra mà không có bất kỳ hành động nào để nắm bắt nó? Tại sao? Tại sao? và Tại sao?. Rất nhiều câu hỏi đặt ra khi chúng ta bỏ lỡ những điều hoặc nhìn lại những chuyện không mong muốn trong quá khứ. Sao chúng ta kông nghĩ rằng hay không tự hỏi rằng Tại sao chúng ta lại như vậy? và nó có mang lại bất kỳ lợi ích gì không hay chỉ khiến chúng ta tệ thêm?

Bản thân Phong cũng từng trải qua một dài đoạn dài sống trong hối tiếc và thậm chí hối hận, dằn vặt về những gì đã diễn ra. Và nó kéo dài một khoảng thời gian quá dài, dài tới mức nó khiến Phong kiệt quệ và rơi vào trạng thái tiền trầm cảm. Thật khó để vượt qua giai đoạn đó, và thật sự khó để nghĩ về nó. Nếu cứ tiếp tục chạy theo và tiếp tục hối tiếc những điều đã xảy ra, bản thân chúng ta sẽ dần bị rơi vào một vòng lặp vô tận khi lại bỏ lỡ những điều đang diễn ra ở hiện tại và sắp diễn ra ở quá khứ. Và cứ thế, chúng ta bị cuốn vào cái vòng lặp "chết tiệt" đó mà dần đánh mất đi sự sáng suốt, sự bình tĩnh, và sự lạc quan trong suy nghĩ. Và năng lượng mà não bộ dùng cho các vấn đề đó là quá lớn, và chẳng bao giờ chúng ta còn nghe thấy những tiếng phản hồi từ nó nữa.

Vì vậy, Phong à, đừng hối tiếc những gì đã trải qua nữa, thay vào đó lạc quan và kỹ càng hơn trong cách nhìn nhận các vấn đề ở tương lai.

1.13. Nổi sợ và sự ganh ghét chính là động lực lớn nhất giúp não bộ kích hoạt mọi thứ cần thiết để cơ thể tiến lên

Động lực lớn nhất của một con người, hay có thể gọi là động lực lớn nhất của não bộ bao gồm 2 thứ: Nổi sợ và sự ganh ghét. Hai yếu tố này có khả năng mạnh nhất trong việc kích thích não bộ tạo ra các yếu tố cần thiết, từ đó sẽ thúc đẩy con người tiến tới những giới hạn mà họ chưa từng tới, thậm chí là làm những điều chưa từng làm, và có suy nghĩ chưa từng có.

Đầu tiên, NỔI SỢ, khi chúng ta sợ một điều gì đó, sợ mất một thứ gì đó, hay nổi sợ cô đơn và bị bỏ lại, não bộ sẽ được kích thích mạnh mẽ giúp chúng ta vực dậy và vượt qua những khó khăn hiện tại, trở nên sáng suốt và có phần tích cực hơn. Có một câu nói rất nổi tiếng "Đừng bao giờ dồn người khác vào bước đường cùng, vì lúc ấy bạn sẽ đánh thức con quỷ trong người họ.". Và điều này cũng đúng với chính bạn, chỉ cần là con người, trong những tình huống mà cơ thể bị dồn nén đến mức không thể bị dồn nén hơn, nó sẽ sinh ra nổi sợ và từ nổi sợ đó, nó sẽ hình thành một động lực to lớn. Và chúng ta hay còn gọi đó là bản năng sinh tồn. Thậm chí, nổi sợ tạo ra nguồn động lực lớn đến nổi mà bản thân người đó sẽ không bao giờ có thể làm lại điều tương tự, họ thậm chí bị phản ứng ngược sau này khi không còn đủ sức nữa. Có thể hiểu như một trạng thái "chai". Bạn sẽ không biết bạn mạnh mẽ, và giỏi đến dường nào nếu bạn chưa phải đối mặt với một nổi sợ hãi vượt ngoài tầm kiểm soát. Nó kích thích một nguồn lực khủng khiếp khiến não bộ bạn chống lại mà cả bạn cũng không thể kiểm soát được nữa.

Và điều thứ hai chính là SỰ GANH GHÉT, điều này là một con dao hai lưỡi, nó là một trong hai yếu tố giúp cho bạn có một động lực không thể to lớn hơn, nhưng nó cũng góp phần khiến cho bạn mất kiểm soát dễ hơn. Có hai trường hợp, hai hướng đi cụ thể khi não bộ tạo ra động lực bằng sự kích thích của sự ganh ghét.

 • Mất kiểm soát ở điểm đích đầu: Khi sự ganh ghét tạo ra một nguồn động lực to lớn thông qua não bộ, bạn sẽ có thể làm được những điều mà bạn muốn, đạt được những giới hạn mà bạn chưa bao giờ có thể vượt qua. Tuy nhiên, khi đạt được mục đích đầu tiên đó, bạn có đủ sức dừng lại sự ganh ghét và thay vào đó là sự cảm thông và tha thứ hay không chính là vấn đề. Nếu như bạn không thể kliểm soát được sau khi đạt được điểm đích đầu, bạn sẽ mất đi chính mình và rất rất rất khó sau này mới có thể quay lại. Và phần lớn, động lực được tạo ra từ sự ganh ghét đều có xu hướng đi vào nhánh này.

 • Kiểm soát ở điểm đích đầu: Khi kiểm soát được bản thân ở điểm đích đầu, não bộ sẽ bắt đầu dịu đi và hình thành ra những điều tích cực hơn như một "liều thuốc giảm đau" giúp não bộ trở nên bớt nóng đi. Rất khó để kiểm soát được điều này và đây chính là điều mà bất kỳ ai muốn tận dụng sự ganh ghét để tạo động lực cũng phải nhận thức được, và tính được khả năng kiểm soát. Đừng nghĩ rằng bản thân sẽ có thể đi vào điểm này dễ dàng. Khi đặt chân vào yếu tố này thì việc đi được đến nhánh này là một thử thách rất lớn. Hãy cẩn thận.

More soon