Mình đã tự đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ như thế nào?

Mình đã tự đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ như thế nào? Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn tự đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ, dành cho bản thân mình và bạn, người đọc bài viết này

Viết bởi: Nguyễn Hữu Phong

Đăng tải: 2021-09-11

Thời gian đọc: 20 phút

Licenses: P License 21

Chắc hẳn khi bạn tìm thấy bài viết này thì bạn đã có nhu cầu trong việc tìm hiểu về cách đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ rồi. Bạn có nhiều cách để thực hiện điều này như đăng ký thông qua người đại diện, thông qua dịch vụ chuyên làm lĩnh vực này, hoặc thông qua dịch vụ của chính Cục sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tự đăng ký luôn, tức là bạn tự làm đơn, tự chuẩn bị hồ sơ và đem đi nộp. Mình cũng đã tự làm điều này và bài viết này được viết dựa trên lần đầu mình đi đăng ký.

💡

Bài viết này được mình viết vào lúc 16:32 ngày 07/05/2021 sau khi mình vừa nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Văn phòng Đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

💪🏻

Nếu thành công, chúng ta hãy xem đó là niềm hạnh phúc của bản thân. Nếu thất bại, hãy xem đó là trải nghiệm - Một câu nói khá hot của cô Nguyễn Phương Hằng. Đó là lí do mà mình tự đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ cho một dự án mới của mình.

1. Luyên thuyên

Trước khi đi chi tiết vào quá trình tự đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ thì mình sẽ nói sơ qua một vài lý do và tại sao chúng ta phải đăng ký thương hiệu, tất nhiên là những lưu ý gì. Thực tế thì mình cũng mới đi đăng ký lần đầu nên cũng không biết chính xác là các bạn có thể sẽ gặp những vấn đề gì khác, nếu bạn có gặp phải điều gì lạ thì hãy comment bên dưới giúp mình với nha.

1.1. Tại sao phải đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ?

Một trong những lý do quan trọng nhất tại sao chúng ta phải đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ chính là hạn chế tranh chấp. Bản thân mình cũng từng vướng phải những vấn đề tranh chấp đến từ thương hiệu và nhìn chung thì không có bên nào sai, chỉ là bên nào đã nộp đơn đăng ký thì bên còn lại nên chuyển đổi thương hiệu. Việc cả hai bên tuân thủ theo pháp luật là điều cần thiết.

Khi đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ, bạn sẽ có thể tự do hơn, tự tin hơn, và quan trọng là có thể tập trung toàn tâm toàn ý để phát triển doanh nghiệp với thương hiệu mà bạn lựa chọn. Khi các bạn còn là những thương hiệu nhỏ, vấn đề sẽ có thể chưa xảy ra, nhưng khi đã trở nên nổi tiếng và bắt đầu có một quy mô nhất định, chắc chắn thương hiệu bạn sẽ gặp rất rất nhiều đối thủ cạnh tranh mà họ sẽ có thương hiệu na ná với thương hiệu của bạn.

Tất nhiên, người dùng sẽ dễ nhầm lẫn giữa thương hiệu của bạn với các bên khác khi vấn đề xảy ra. Thương hiệu của bạn có thể nhận được những điều tốt, nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng. Chính lúc này, nếu bạn đăng ký thương hiệu và được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam chấp thuận và cấp văn bằng bảo hộ. Bạn có thể trình bày và nhờ một bên có thẩm quyền giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho thương hiệu của bạn.

Và quan trọng nhất, khi được cấp văn bằng và công nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu, bạn có thể gắn chữ R lên trên logo của bạn. Mình chắc là bạn đã gặp và thấy rất nhiều thương hiệu có nhãn R nhỏ xinh ở góc phải bên trên rồi. Riêng cá nhân mình, thì mình không thích thêm nhãn R này vào logo cho dù có được cấp hay không, nhưng nhìn chung thì gắn vào nó sẽ uy tín hơn (cười lớn).

Việc chi tiết thương hiệu của bạn được bảo hộ và công nhận như thế nào với Cục sở hữu trí tuệ thì bạn có thể xem chi tiết tại trang chính: http://www.noip.gov.vn/ . Rất nhiều thông tin bổ ích và quan trọng mà mình nghĩ trước khi đăng ký bạn nên giành thời gian đọc qua.

Để mình kể một câu chuyện thực tế liên quan đến thương hiệu mà mình trải qua được khoảng 1 năm rồi để bạn có cái nhìn thực tiễn hơn nha

Nếu bạn xem qua trang cá nhân của mình tại: https://phong.vn thì bạn có thể thấy được mình từng tham gia phát triển một dự án mang tên là BLVCK Saigon, mình đã folk idea (từ một ý tưởng nhưng phát triển theo một hướng khác) từ dự án BLVCK Paris (@black trên Instagram) rất nổi tiếng, và tập trung vào những sản phẩm màu đen chủ đạo dành cho những người thích màu đen bao gồm cả mình. Do là mình làm SEO (mình từng có kinh nghiệm làm SEO tại Sendo) nên mình SEO website của BLVCK Saigon lên top 1 khá nhanh với cấu trúc chuẩn mà mình thiết kế, phía sau là BLVCK Paris khi search từ khóa chính BLVCK. Và cũng vì khá là thích màu đen và tập trung quá nhiều vào nguồn cảm hứng từ BLVCK Paris của anh Julian O'hayon ( @anckor) (https://www.instagram.com/anckor/) mà mình không để ý gì nữa, mình thậm chí không nghĩ đến việc sẽ đăng ký thương hiệu luôn (cười) vì mình không xây dựng dự án đó để kiếm tiền, nó là một side-project và như là một liệu pháp tâm lý để chữa trị những vấn đề của mình. Quay trở lại, cho đến khi mình xây dựng BLVCK Saigon đến một mức nhất định, thì mình mới vô tình phát hiện ra là ở Việt Nam cũng có một thương hiệu tên giống như vậy và họ đã bắt đầu trước từ rất lâu rồi. Và đây thật sự là lỗi của mình khi đã không nghiên cứu kỹ trước thương hiệu trước khi thực hiện. Mặc dù là concept của mình và của thương hiệu tương tự đó không giống nhau nhưng lại kinh doanh trong cùng một lĩnh vực, đó là lí do và vấn đề phát sinh ra những điều không mong muốn. Và mình dừng lại vì một phần họ đã nộp đơn xin đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ rồi, và một phần vì mình bắt đầu sau mà không nghiên cứu kỹ (đây hoàn toàn là lỗi cá nhân của mình).

Việc phát triển một thương hiệu là khá khó khăn và khi bạn đã làm rất lâu rồi với rất nhiều tâm huyết rồi, đột nhiên có một thương hiệu khác nổi lên và cạnh tranh với tên gần giống bạn là một điều rất khó chịu. Mình là một người làm kinh doanh nên mình hiểu được cảm giác đó, đó là lí do chính mình ngừng lại.

Tuy nhiên, không phải câu chuyện nào cũng sẽ có một hướng đi như vậy, rất nhiều trường hợp mà có những người sẽ đăng ký thương hiệu của bạn để cạnh tranh không lành mạnh và điều này xảy ra rất rất nhiều. Một trong những vụ mình biết là của MixiFood (thương hiệu của anh Độ Mixi), đó là một trong những vụ khá nổi tiếng.

📌

Do thời gian chờ thẩm định và ra quyết định có cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu hay không của Cục sở hữu trí tuệ khá lâu (khoảng 12-18 tháng), nên Cục sở hữu trí tuệ sẽ ưu tiên cho những bên nộp đơn trước.

Qua câu chuyện thực tế trên của mình thì mình nghĩ bạn đã có lý do tại sao phải đăng ký thương hiệu sớm rồi chứ. Kể từ năm 2018, việc đăng ký thương hiệu đã được quan tâm nhiều hơn khi chúng ta có một trang có thể tra cứu thương hiệu online một cách nhanh chóng. Vậy bạn cũng nên làm điều đó.

1.2. Tại sao phải tự đăng ký thương hiệu mà không sử dụng dịch vụ thực hiện hộ?

Vậy tại sao lại tự đăng ký thương hiệu mà không sử dụng các dịch vụ bên ngoài, những công ty luật hay các bên đại diện để thực hiện hộ giúp? Hmmmmm, có khá nhiều lý do chủ quan đến từ mình. Thật tình mà nói thì mình là một kiểu người thích tự làm những việc mà mình nghĩ là mình có thể làm và muốn làm để trải nghiệm. Mình từng tiết kiệm được rất rất nhiều tiền, và biết được thêm rất nhiều thứ mà sau này những điều đó đã giúp cuộc sống mình tốt hơn rất nhiều. Đó là lý do mình thích tự làm, tất nhiên là không phải tất cả. Mình không khuyên hay bắt các bạn, những người đọc bài viết này phải tự đi đăng ký. Điều bạn cần làm là đọc tham khảo và nghe mình luyên thuyên (cười lớn), và quyền quyết định nằm ở bạn.

Nếu bạn nhờ những bên đại diện hoặc công ty luật lo cho bạn việc này, bạn sẽ không cần quan tâm gì nhiều và để họ lo hết mọi thứ. Mình nghĩ là tỉ lệ thành công cũng sẽ cao hơn rất nhiều vì họ là những người rất giỏi trong lĩnh vực này. Sẽ có lúc bạn cần phải trả lời và cung cấp một vài thông tin ngược theo yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ nên nếu có bên đại diện bạn sẽ không cần phải lo lắng hoặc quên không phản hồi (nếu như không nhận được phản hồi từ bạn thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ bác đơn).

Nếu bạn muốn trải nghiệm những điều mới, muốn tự tay thực hiện, muốn thử một điều gì đó mới. Hãy tự thử đăng ký xem vì mình thấy rất nhiều người cũng tự đi đăng ký khi mình lên đó. Và chắc chắn là bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng kha khá. Hoặc bạn cũng có thể đến văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ và xin tư vấn vì họ sẽ có 2 bên làm việc là Tư vấn và Đăng ký.

1.3. Tự đăng ký thương hiệu có khó và mất thời gian không?

Tự đăng ký thương hiệu theo trải nghiệm của mình thì không mất nhiều thời gian và khá là dễ dàng, tất nhiên là ở khâu nộp đơn. Còn quá trình đăng ký - chờ xác nhận - chờ thẩm định - chờ quyết định thì nó sẽ rơi vào khoảng 12 tháng - 18 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nếu tình hình Covid-19 căng thẳng. Và trong quá trình đó, có thể chúng ta sẽ phải trả lời và phản hồi những yêu cầu của Cục sở hữu trí tuệ.

Tất nhiên, việc cần làm sẽ đến trực tiếp văn phòng đại diện nên sẽ mất một khoảng thời gian nhất định trong một buổi, tầm khoảng 1 tiếng để chờ và nộp đơn. Còn lại mọi thứ là chờ đợi.

1.4. Những điều cần lưu ý gì trước khi tự đăng ký thương hiệu?

Sẽ có một vài lưu ý trước khi quyết định tự đăng ký thương hiệu mà mình nghĩ nếu bạn đọc bài này cần phải cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý

  • Tốn thời gian nghiên cứu và đọc qua các thông tin liên quan đến nghành nghề và nhóm sản phẩm mà thương hiệu của bạn dự tính sẽ đăng ký.

  • Có một địa chỉ ổn định để đảm bảo thông tin về thư từ được gửi đến tận nơi. Đảm bảo sẽ luôn có người ở địa chỉ đó kiểm tra và nhận thư trong suốt quá trình đăng ký (12-18 tháng).

  • Chuẩn bị sẵn tâm lý là bạn sẽ có thể bị từ chối và không được cấp văn bằng vì một vài lý do khách quan hay chủ quan nào đó. Tất nhiều rủi ro này cũng có kể cả khi bạn thuê luật sư hay đại diện sở hữu trí tuệ.

2. Quá trình thực hiện

Luyên thuyên đủ rồi, giờ mình sẽ chia sẻ lại toàn bộ quá trình mình tự đi đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ. Toàn bộ quá trình đều do chính bản thân mình thực hiện và thực tế nhất. Nếu bạn là người có kinh nghiệm từng tự đăng ký và thấy một sai sót nào nghiêm trọng, hãy chia sẻ bên dưới cho những người đọc sau biết. Mình thì sẽ cố gắng bỏ qua (cười lớn).

2.1. Lựa chọn và nghiên cứu khả năng đăng ký được thương hiệu của bạn

Việc đầu tiên mình làm là truy cập vào trang trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ để kiểm tra thông tin những thương hiệu nào đã đăng ký có tên giống hoặc từa tựa giống mình.

Đây là trang tra cứu: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Nhập tên các kiểu và đủ mọi thể loại để đảm bảo không có sự trùng lặp nào đáng kể. Thật sự mà nói thì nếu như bạn thuê những bên luật sự hay đại diện thì họ sẽ có những biện pháp và cách tốt hơn để tra cứu thông tin này.

Tên mình dự tính đăng ký thương hiệu lần này là CHANGE STARTS HERE. Tên đầy đủ của một dự án mà mình đang làm tại tên miền change.vn. Do là tên của dự án mình khá là dài và khó trùng lặp nhưng mình đã search khá kỹ để đảm bảo không có gì sai sót.

Mình nghĩ đến đây bạn nên truy cập vào website trên để tra cứu thử sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều. Mình dự tính là sẽ chụp một vài screenshot của trang đó và quá trình mình tìm kiếm tra cứu, nhưng thấy nó không cần thiết lắm.

Sau khi đã tra cứu thông tin thương hiệu và đảm bảo không có trùng lặp cũng như tỉ lệ đăng ký thành công khá cao (dựa vào tâm thức của bạn, khi nào tổ tiên bảo được rồi thì dừng lại 🤣), mình là vậy đấy. Mình thuộc GenZ mà nên sẽ có lúc hơi ngáo ngơ như thế, hahahha.

2.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ

Các bước chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu thì khá là đơn giản. Do là đăng ký dưới dạng cá nhân nên hồ sơ bạn cần chỉ là những thứ dưới đây:

  • Tời khai mẫu số 04 - NH: Tờ khai Thương hiệu (2 bản)

  • Mẫu Logo có kích thước không quá 8cm x 8cm (5 cái)

Hồ sơ chỉ có vậy nếu bạn đăng ký dưới tư cách pháp nhân là cá nhân giống mình. Nếu bạn là doanh nghiệp thì mình nghĩ sẽ cần thêm một vài giấy tờ khác, mình nghĩ thôi chứ mình không chắc 😆 Nếu đăng ký dưới tư cách doanh nghiệp thì mình sẽ nhờ bên đại diện hoặc luật sư làm vì lúc đó không còn vui nữa mà đòi hỏi sự nghiêm túc nhất định.

Bạn truy cập vào trang này: http://www.noip.gov.vn/web/guest/to-khai-nhan-hieu

Tại đây bạn sẽ có thể tải về mẫu tờ khai số 04 mà mình liệt kê ở trên, trong trang này bạn cũng có thể thấy thêm một mục là HƯỚNG DẪN KHAI TỜ KHAI ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU được viết khá chi tiết. Bạn nên đọc sơ qua để đảm bảo không có gì thay đổi.

Dưới đây là những ảnh chụp tờ khai mà mình đã tự điền. Bạn có thể đối chiếu với hướng dẫn mà điền cho bản thân một cách hợp lý nha.

Đây là 2 bản tờ khai mẫu 04 của mình, mình in logo ra rồi dán lên khu vực đó.

Và tất nhiên là kèm theo 5 cái decal logo có kích thước không quá 8cm x 8cm nữa. Của mình hình như là 7.5cm x 7.5cm thì phải

Đấy, hồ sơ mình chuẩn bị chỉ có vậy thôi. Dưới đây là một vài hình ảnh mà mình đã chụp ở văn phòng đại diện, có một vài thông tin cần ghi chú thêm mà mình còn thiếu khi làm hồ sơ. Bạn nên chỉnh sửa thêm những sai sót này để đỡ mắc công lên đó ngồi thêm vào.

  • Ghi số kế bên các nhóm nghành đã chọn, số này là số nhóm nghành nhỏ mà bạn liệt kê

  • Ký tên ở góc từng trang để đánh dấu đã đọc

2.3. Tự đi nộp đơn và thanh toán phí tại Văn phòng Cục sở hữu trí tuệ

Hiện tại, mình đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh nên mình sẽ đến trực tiếp văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ tại:

Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Toàn nhà khá to, nếu bạn đi xe máy thì gửi xe dưới tầng hầm và đi thang máy lên lầu 7 thôi, mở cửa *ting *ting ra là bạn sẽ thấy. Đi vào trong và bấm nút lấy số giống như ở ngân hàng. Sau khi đến số thì bạn sẽ lại quầy đưa hồ sơ cho người tiếp nhận. Họ sẽ xem xét và nhập thông tin, cũng như đóng mộc và dán mã đơn cho bạn. Tất nhiên là gửi bạn Phiếu báo thu tổng chi phí bạn phải đóng. Lưu ý là tại đây không có thanh toán thẻ hay ví điện tử gì cả, bạn bắt buộc phải thanh toán bằng tiền mặt 🥲 Và mình đã phải lặn lội ra Vietcombank cách đó 200m để rút tiền. Bạn có tùy chọn là chuyển khoản cho Cục sở hữu trí tuệ và cung cấp bằng chứng thanh toán đi kèm trong hồ sơ, mình thấy khá là lằng nhằng nếu làm vậy (nên làm nếu bạn gửi hồ sơ này thông qua bưu điện cho trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ ở Hà Nội)

Bạn có thể tham khảo, mình không biết là bảng giá này có tăng hay giảm trong tương lai không nữa, những chắc là không nhiều đâu.

Và sau khi nộp xong thì mình sẽ nhận lại một bản mà mình đã in chuẩn bị trước đó trong 2 bản mẫu khai 04 (mẫu nhận lại có đóng dấu và xác nhận), và kèm theo là biên lai thu tiền.

Thế là đi về thôi. 😆

Tầm khoảng 1-2 tháng thì trên trang mà mình tra cứu thông tin thương hiệu: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php sẽ được cập nhật và sẽ thấy được thương hiệu mà mình nộp đơn. Tất nhiên là trạng thái và các giai đoạn cũng được cập nhật tại đây cho bạn tiện theo dõi.

2.4. Chờ đợi và theo dõi

Sau khi nộp đơn và thanh toán mọi thứ, việc cần làm là chờ đợi và theo dõi hộp thư ở địa chỉ mà đã đăng ký để đảm bảo nhận đầy đủ các thông tin - yêu cầu - phản hồi của Cục sở hữu trí tuệ. Thời gian xét duyệt và thẩm định là khá lâu lên đến 1 đến 2 năm nên phần lớn việc bị từ chối là do Cục sở hữu trí tuệ không nhận được phản hồi bổ sung hay các thông tin cần thiết.

Sau đó khoảng 2-3 tháng thì trên website chính của Cục sở hữu trí tuệ sẽ được cập nhật và bạn có thể xem tình trạng đơn mà mình đã nộp. Dưới đây là hình ảnh mà mình đã chụp lại từ trang đó:

3. Tổng kết.

Vậy là mình đã viết xong lại một phần trong quá trình mình đã tự đăng ký thương hiệu với Cục sở hữu trí tuệ như thế nào. Toàn bộ quá trình này đều được mình làm thực tế và là lần đầu mình làm nên có thể có sai sót và một vài điều gì nó hơi ngáo (cười). Tuy nhiên, cứ thử thôi. Mình cũng sẽ cập nhật thêm thông tin và những "biến" liên quan trọng bài viết này cho đến khi mình thành công hay thất bại. Mình dự định là sẽ đợi đến khi mình thành công và được cấp văn bằng thì sẽ publish bài viết này từ trang Notion của mình lên website phong.vn. Tuy nhiên, thôi cứ publish lên luôn vậy 🤣 vì mình thấy là khi tìm kiếm chủ đề này có rất ít và thậm chí là không có bài viết nào cụ thể quá trình làm thực tiễn mà là những hướng dẫn có phần học thuật của các trang luật và đại diện. Hy vọng là không bị D-Dos 😂

Đăng ký nhận Newletters

Nhận email từ Phong với những bài viết mới, chủ đề mới, những điều liên quan khác mà Phong cảm thấy thú vị để chia sẻ với bạn. Tất nhiên, mình sẽ không spam hộp thư của bạn. 😖

Được vận hành bởi