Mình đã mua tên miền .ETH của ENS Domain như thế nào?

Mình đã mua tên miền .ETH của ENS Domain trên mạng blockchain của Ethereum như thế nào? Trong bài viết này mình sẽ viết lại quá trình mình mua nó, thật sự rất dễ dàng và nhanh chóng. Blockchain và cách mà các DApps tương tác với nhau khiến mình thật sự rất bất ngờ, tương lai các ứng dụng nên được liên kết giống như vậy.

Viết bởi: Nguyễn Hữu Phong

Đăng tải: 2021-05-21

Thời gian đọc: 12 phút

Licenses: P License 21

Trước khi đi vào từng bước mình muốn giới thiệu sơ qua một vài thứ để giúp cho những bạn không rành về blockchain hay chưa từng sử dụng các DApps các điều cơ bản, nó không khó nhưng nghe sẽ có vẻ khó. Với bản thân mình từng là một người tìm hiểu và làm việc trong lĩnh vực UX/UI Design thì mình có thể nói rằng cách mà các DApps giao tiếp và hoạt động trên Blockchain được thiết kế với một trải nghiệm người dùng (UX) rất cao.

1. Luyên thuyên

Trước khi đi vào các bước cụ thể việc đăng ký như thế nào, mình sẽ giới thiệu sơ qua vài điều trước nha. Chém gió tí 😙

1.1. Tên miền .ETH và ENS Domain là gì?

Đầu tiên, tên miền .ETH là gì? Giống như bạn biết thì phần lớn tên miền đều có phần sau là "chấm" gì đó, ví dụ: .com , .net , .org ,... hay .vn giống như website của mình. .ETH cũng vậy nhưng nó không phải là một tên miền dùng chính cho website giống như các tên miền mình vừa kể. "chấm ETH" cũng không thuộc quản lý của ICANN như phần lớn các tên miền hiện tại, nó được quản lý bởi ENS trên mạng blockchain của Ethereum.

Vậy tên miền .ETH dùng để làm gì? tên miền .ETH dùng để thay thế dãy địa chỉ loằng ngoằng mà chúng ta hay thấy khi nó đến cryptocurrency. Cụ thể khi chuyển coin hay nhận coin, bạn sẽ phải gửi cho người đang giao dịch một địa chỉ ví có dạng (bnb1a5p77q9sp9qefejfdqe2ev5pkkhpqh7a9cccye) và từng loại coin sẽ có các địa chỉ như vậy khác nhau, thậm chí trong từng loại coin sẽ có những giao thức khác nhau như (TRC20, BEP20, ERC20,...) lại có những địa chỉ khác nhau nữa. Điều này hoàn toàn không thân thiện với người dùng bình thường, cơ bản nó cũng giống như số tài khoản ngân hàng của bạn nhưng ở dạng chuỗi bất kỳ. Chính vì điều này mà team phát triển Ethereum đã sinh ra tên miền .ETH để bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn trong các ứng dụng được xây trên blockchain Ethereum.

ENS Domain là gì? ENS (Ethereum Name Service) là một trang giúp bạn có thể đăng ký và quản lý các tên miền .ETH mà bạn sở hữu. Nói cách khác thì đây giống như các nhà đăng ký tên miền mà chúng ta hay vào mua tên miền như Godaddy, Namecheap, Google Domain,... Tất nhiên, nhìn giống vậy ở khía cạnh nhìn thôi nhé, bản chất phía sau vẫn khác rất nhiều nhưng bạn không cần quan tâm.

Bạn có thể đọc thêm các ứng dụng và tính năng của một tên miền .ETH tại: https://ens.domains/

1.2. Tại sao phải mua tên miền .ETH?

Thực tế thì bạn không cần phải mua tên miền .ETH làm gì nếu muốn ẩn danh, tức là không muốn công khai địa chỉ ví và cảm thấy ổn với việc sử dụng các địa chỉ dài ngoằn. Bản thân mình thì vẫn thích việc sử dụng các địa chỉ ví ẩn danh dài ngoằn kia. 😆 Vì ban đầu thì blockchain được xây dựng trên lý tưởng đó mà.

Nhưng tại sao lại phải mua tên miền .ETH? Vì nó hiện tại đang còn rất rẻ và đang là xu hướng. Bạn có thể thấy rất nhiều người tham gia vào lĩnh vực crypto, đặc biệt trên Twitter đều đã mua tên miền .ETH cho bản thân. Phần lớn họ sẽ rất ít khi dùng mà vẫn sẽ dùng địa chỉ ẩn danh cho riêng tư nhưng vẫn mua và sẽ thay đổi địa chỉ nhận liên kết với tên miền .ETH thường xuyên.

Đồng sáng lập của Ethereum và là một trong những người hiểu sâu và rộng nhất về crypto là Vitalik Buterin cũng để tên Twitter là domain .ETH. Và rất nhiều người khác cũng đã mua.

Riêng mình thì mình mua vì ham vui và "have fun with hoomies" thôi. 😆 chứ thực tế thì sử dụng chắc hiếm.

Ethereum đang có một hệ sinh thái khổng lồ và là đầu tàu của thế giới Altcoin, thậm chí có thể lật đổ Bitcoin trong tương lai khi tính thực tế và áp dụng là rất lớn. Việc mua tên miền .ETH nhìn chung nó sẽ giống như bạn chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng vậy (have fun thôi chứ đừng cố chấp quá nha 🤪 - cuộc sống vốn dĩ khó khăn rồi nên vui được lúc nào thì hãy vui.)

1.3. Những điều cần lưu ý khi đăng ký tên miền .ETH

Những điều mà bạn cần lưu ý khi đăng ký tên miền .ETH.

  • Hãy chờ khi phí gas thấp rồi hãy đăng ký, đừng hấp tấp quá.

  • Bỏ qua tính ẩn danh nhất định

  • Ethereum đang phát triển rất vượt bậc và là tương lai của thị trường crypto lẫn blockchain. Khi mình viết bài này thì thị trường đang bay màu 50% 🤣 Nhưng đã nói về tương lai thì phải nói tương lai 10 năm đúng không?. "Have fun with homies" thôi nhé, đừng căng quá.

1.4. Cài đặt MetaMask và Rainbow trên điện thoại để nhận xác nhận trong lúc đăng ký tên miền .ETH

Luyên thuyên đủ rồi, giờ sẽ là lúc cài đặt các ứng dụng cần thiết để mua tên miền .ETH thôi. Do là tên miền .ETH được xây dựng trên Ethereum nên việc đầu tiên cần làm là cài đặt các ví (hay còn gọi là DApps của Ethereum). Và Metamask và Rainbow là cần thiết.

Bạn có thể tải về MetaMask tại đây: https://metamask.io/

Và bạn có thể tải về Rainbow tại đây: https://rainbow.me/

Cả hai đều có trên iOS và Android.

Việc tải về MetaMask chỉ là dùng để tạo địa chỉ ví Ethereum mà thôi, sau đó mình sẽ thêm địa chỉ ví vào Rainbow và sử dụng (toàn bộ quá trình đăng ký sẽ dùng ứng dụng Rainbow, tại sao? vì nó đẹp 😍).

Mà khoan, tại sao lại phải tạo địa chỉ ví trên MetaMask thay vì tạo trên Rainbow (hay các DApps khác như TrustWallet)? Vì MetaMask là ứng dụng duy nhất mà mình biết cho phép xuất Private Keys của địa chỉ ví.

Not your keys, not your coins

Có một câu nói rất nổi tiếng trong thế giới crypto đó là nếu bạn không nắm Private Keys thì bạn không nắm địa chỉ ví, và không nắm địa chỉ ví thì bạn không thực sự sở hữu coin mà bạn đang có

Lưu ý: Phần lớn các ứng dụng tạo địa chỉ ví sẽ đưa bạn 12 từ bất kỳ (gọi là Recovery Phases) và đây không phải là Private Keys. Private Keys sẽ có dạng loằn ngoằn như địa chỉ ví vậy. Thực tế, Recovery Phases cũng xem như là nắm key gốc rồi, nhưng mình vẫn thích nắm Private Keys hơn.

Nếu bạn đã có ý định mua tên miền .ETH thì chắc đã có kiến thức tạo địa chỉ ví trên các ứng dụng này rồi nên mình sẽ không hướng dẫn lại nữa nha, bạn có thể tìm kiếm trên Google và có 800 trang đã hướng dẫn những thao tác cơ bản này rồi. Khi tạo địa chỉ trên bất kỳ ứng dụng nào thì với Private Keys hay Recovery Phases, bạn đều có thể thêm nó vào các ứng dụng khác (đây chính là điểm đặc biệt của các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Sau khi đã tạo địa chỉ ví và có thể thông tin Recovery Phases, bạn sẽ dùng nó để đăng nhập vào Rainbow, mình đã tạo một địa chỉ mới và gửi đến đây ~$50 ETH đủ để đăng ký tên miền.

Đây là giao diện chính của Rainbow, nếu bạn đã tải về rồi thì sẽ thấy tương tự như mình à. Giao diện trực quan và rất đẹp nên cũng không có gì phải giải thích nhiều 😜
Kế tiếp, mình sẽ lên máy tính của mình, truy cập vào website https://app.ens.domains/ của ENS Domain để tìm kiếm và đăng ký.

2. Quá trình đăng ký tên miền .ETH của ENS

Truy cập vào website https://app.ens.domains/

Đây là giao diện của ENS Domain, nhìn khá giống với các trang đăng ký tên miền truyền thống đúng không?. Điều cần làm đầu tiên chính và kết nối địa chỉ ví của bạn với trang này. Có thể dễ hiểu là giống như đăng nhập tài khoản ấy. Nhưng trong thế giới blockchain và phi tập trung, không có khái niệm đăng ký tài khoản hay đăng nhập tài khoản mà chỉ có khái niệm "Connect your wallet". Đây chính là tương lai mà mình nói đến, khi đăng ký tài khoản bạn sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm và điều này tạo điều kiện cho các trang scam trục lợi. Với việc connect wallet thì các trang này sẽ không viết bạn là ai và đến từ đâu

Bạn bấm vào góc trái trên nút "Connect"

Một cửa sổ sẽ hiện lên giống như vầy, nếu bạn dùng quen các ứng dụng DApps thì sẽ thấy nhiều lần những cửa sổ như vầy khi bấm "Connect". Có rất nhiều ví phi tập trung nhưng phần lớn bạn sẽ chọn WalletConnect.

Sau khi chọn WalletConnect, bạn sẽ thấy một mã QR Code hiện lên, bạn dùng ứng dụng Rainbow trên điện thoại và scan nó (tương tự đăng nhập trên Zalo mà bạn hay làm).

Rainbow sẽ hỏi để xác nhận và bạn bấm Connect.

Vậy là trên website, trang sẽ tự động đổi và bạn đã Connect thành công ví của mình với ENS Domain. Rất rất dễ dàng đúng không?

Lúc này nhìn ở góc trái trên của trang bạn sẽ thấy địa chỉ ví của mình, nó trùng với địa chỉ ví mà bạn đã tạo và dùng trên Rainbow đó. (Cái này chắc ai cũng biết rồi 😙)

Sau đó, mình search tên miền mình muốn mua, trong trường hợp này mình tính mua PHONGVN.ETH (giống tên miền Phong.vn của mình đang dùng).

Phí gas (phí giao dịch để xác nhận) đang khá thấp chỉ có 33 Gwei lúc mình mua. Nếu như thời điểm bạn search tên miền mà phí gas này quá cao thì bạn hãy chờ mấy tiếng sau hay mấy ngày sau vào kiểm tra lại nha, có thời điểm mình thấy phí gas này lên đến 200 Gwei. Việc phí gas đang quá cao chính là vấn đề mà Ethereum đang đối mặt, việc có số lượng người dùng quá cao mà nền tảng scaleup không kịp khiến cho mạng blockchain của họ bị quá tải. Ethereum đang làm việc rất cực lực để giải quyết vấn đề này trong phiên bản Layer 2.0 sắp tới của họ.

Sau khi thấy phí gas khá thấp, mình quyết định tăng thời gian mua lên 5 năm luôn. 🤣 Tính làm luôn 10 năm mà lỡ chuyển vào có $50 à.

Lúc tăng lên 5 năm thì ENS Domain sẽ thống kê cho mình số tiền trung bình mình sẽ thanh toán cho mạng blockchain. ~$45. Vừa khít. 😗

Bên dưới bạn sẽ thấy quy trình 3 bước mua tên miền .ETH. Giờ mình sẽ bấm "Request to Register" để tiến hành mua. Sau khi bấm thì ứng dụng Rainbow của mình sẽ ting ting lên.

Bạn sẽ thấy một thông báo confirm như trên, chú ý phần dưới dùng bạn sẽ thấy Network Fee (Phí giao dịch hay còn gọi là Phí gas). Bạn bấm vào chỗ Normal nó sẽ tự động chuyển sang các mức khác nhau, nếu số tiền Network Fee thấp thì thời gian xác nhận sẽ lâu và có thể không thành công, nên trong trường hợp này mình nâng từ Normal lên Fast với phí tốn thêm khoảng $0.7 và thời gian xác nhận giảm từ ~2 phút xuống ~45 giây. Sau khi chọn xong thì mình bấm Confirm.

Sau khi bấm Confirm trên điện thoại thì trên website của ENS Domain cũng sẽ tự động chuyển sang dạng loading như thế này, việc bạn cần làm là chờ thôi. Bạn sẽ trải qua từng giai đoạn của quy trình mua.

Đây là bước 2, bước này chủ yếu là bạn đợi khoảng 1 phút để đảm bảo tên miền .ETH bạn đang mua không có ai mua (tránh được xung đột).

Và sau khi xong bước 2, bạn sẽ thấy nút Register hiện lên, bạn sẽ bấm vào nút này để tiến hành vào bước 3. Khi bạn bấm nút Register này, ứng dụng Rainbow trên điện thoại bạn sẽ ting ting.

Một thông báo trên ứng dụng Rainbow sẽ xuất hiện, mình thấy hiển thị phí Network Fee là Fast với $23.91 và tổng phí thanh toán là $27.50. Và số dư trong ví mình là không đủ 😂. Bạn có thể đóng thông báo này (nó sẽ có thời gian chờ là 60 phút) và chuyển thêm ETH vào ví.

Mình thì chỉ còn cái nịt nên mình bấm vào chỗ Fast để giảm Network Fee, chờ hơi lâu tí nhưng mà làm gì hơn được giờ 😌

Sau khi giảm từ Fast xuống Normal, mình đã đủ tiền rồi 🥲.

Network Fee còn $20.24 đô và thời gian xác nhận là ~4 phút. Móa, ít hơn có $3,5 mà thời gian xác nhận từ ~45 giây lên thành ~4 phút. 🥲 Đòi hỏi gì hơn.

Lặng lẽ bấm Confirm

Sau khi Confirm, mình sẽ thấy trạng thái Seding đang quay, đây chính là quá trình các node trong mạng blockchain Ethereum tiến hành xác nhận giao dịch của bạn. Việc cần làm là chờ thôi, mình phải chờ ~4 phút lận do tiền ít, không hít được. 😪

Mình đi tắm.

Sau khi tắm rửa mát mẻ ra, thì giao dịch mình cũng đã thành công, mình tắm khá lâu nên không biết là có phải ~4 phút không nữa.

Bạn sẽ thấy trạng thái Received (Đã nhận).

Trên website của ENS Domain cũng đã load xong thanh quy trình đăng ký rồi, bạn có thể xem bên dưới.

Như vậy là mình đã đăng ký xong tên miền .ETH rồi, dễ đúng không nào. Bạn có thể xem trên ứng dụng Rainbow bạn đang sở hữu đó.

Nhìn xịn xò không nè. Và tất cả đều được lưu trữ trên mạng Blockchain của Ethereum rồi nên sẽ không ai có thể lấy của bạn, chỉ bạn là người có thể chuyển và quản lý mà thôi.

Do là phi tập trung và lưu trữ trên blockchain nên trên các ứng dụng khác mà đang liên kết địa chỉ ví này của bạn, bạn sẽ thấy được tên miền .ETH bạn vừa mua luôn.

Dưới đây là các Screenshot mà mình chụp trong các DApps như MetaMask, TrustWallet.

Lúc này mình có thể trỏ địa chỉ ví ETH loằn ngoằn của mình về tên miền và sử dụng dễ dàng trên các DApps rồi. Bạn có thể tìm hiểu thêm một vài chức năng khác trên website của ENS Domain.

Do mình đăng ký 5 năm nên 2026 sẽ hết hạn. Mình không che địa chỉ ví vì bạn có thể scan trên mạng blockchain của Ethereum, cũng không phải là địa chỉ ví chính nên không sao 😬

Vậy là xong rồi, bạn có thể từ từ mò thêm những chức năng khác của ENS Domain.

3. Tận hưởng nó

Như vậy là trong bài viết này mình hướng dẫn và ghi chép lại quá trình mình đã mua tên miền .ETH của ENS Domain như thếo nào rồi. Thật sự là nó rất dễ và các ứng dụng DApps đã được thiết kế quá tốt để bạn có thể dễ dàng làm được mà không cần hướng dẫn nào. Khi bạn làm xong rồi có khi sẽ thấy bài viết của mình dài dòng và luyên thuyên quá 😂

Trải nghiệm mua tên miền .ETH và dùng ứng dụng phi tập trung thật sự rất tuyệt vời, và đây chính là tương lai. Không biết nó sẽ phát triển đến đâu nữa nhưng nó chính là những điều tuyệt vời nhất mà những con người với mong muốn "Decentralization - Phi tập trung" đã tạo ra, một thế giới mới.

Hãy thử và trải nghiệm tương lai.

😝

Nếu bạn mua tên miền ENS trước tháng 11 thì hãy vào ngay claim.ens.domains để nhận $ENS. Bạn sẽ nhận được từ 100-400 $ENS, đây là một Airdrop của ENS cho những người đã ủng hộ dự án này. Giá giao dịch hiện tại ~50 đô mỗi $ENS

Đăng ký nhận Newletters

Nhận email từ Phong với những bài viết mới, chủ đề mới, những điều liên quan khác mà Phong cảm thấy thú vị để chia sẻ với bạn. Tất nhiên, mình sẽ không spam hộp thư của bạn. 😖

Được vận hành bởi