Case Study: Quá trình xây dựng thương hiệu - tái cấu trúc Anh Xuyến

Case Study: Quá trình tái cấu trúc – xây dựng thương hiệu cho Anh Xuyến , trong bài viết này mình sẽ nói về phần nào đó quá trình mình đã gần như làm lại mọi thứ tại đây. Đây chỉ là case study của mình, nó có thể đúng hoặc sai, nó cũng được hình thành từ kinh nghiệm và những gì mình hiểu.

Viết bởi: Nguyễn Hữu Phong

Đăng tải: 2019-06-11

Thời gian đọc: 35 phút

Licenses: P License 21

Những gì đã đưa chúng ta đến đây, không thể đưa chúng ta đi xa thêm nữa. Phải thay đổi và đây là lúc làm điều đó.Mình đã nói điều này khi nói chuyện với những người tại Thêu vi tính Anh Xuyến dưới vai trò là Founder – Business Development Manager

AX Computerized Embroidery – Thêu vi tính Anh Xuyến là một trong những project quan trọng nhất hiện tại của mình. Kể từ táng 11 năm 2017, khi mình đến làm việc tại Thêu vi tính Anh Xuyến dưới vai trò là một thực tập sinh, mình đã cảm thấy bản thân mình thích và trở nên yêu lĩnh vực thêu này. Mặc dù công việc của mình tại đây không phải trực tiếp thêu, mình cũng muốn thử làm điều này nhưng chứng run tay khiến cho mình không thể xỏ kim 😆.

Khi đến thực tập tại đây trong những ngày cuối tháng 11 năm 2017, mình đã đảm nhận rất nhiều việc và có nhiệm vụ đưa mọi thứ quay trở lại cuộc chơi khi các đối thủ đang dần mạnh lên và tiếp cận công nghệ tốt hơn. Lĩnh vực thêu mà Thêu vi tính Anh Xuyến đang làm nó cũng được mình đánh giá là nằm trong một thị trường nghách mà ở đó vẫn còn sơ khai về mặt public trên internet. Không chỉ về mặt bên ngoài, việc của mình tại đây còn là tái cấu trúc lại hoạt động và đưa doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả hơn. Thậm chí mình còn đảm nhiệm luôn cả vai trò theo dõi và định hình cho văn hóa – nhân sự của doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đó là xây dựng lại thương hiệu để định hình trong tâm trí khách hàng. Một vài báo cáo mà mình nhận được khi làm việc trong những ngày đầu là có khá nhiều khách hàng hiện tại rất muốn giới thiệu với bạn bè nhưng họ không biết gọi Thêu vi tính Anh Xuyến là gì. Đó thật sự là một điều đáng báo động và mình phải làm việc để giải quuyết vấn đề này.

Những gì mà mình đã – đang – và có thể sẽ làm tại Thêu vi tính Anh Xuyến có thể liệt kê vào những điều dưới đây. Mình chia vấn đề sang 2 mảng là Vấn đề bên trong và Vấn đề bên ngoài – mình cần giải quyết chúng.

1. Tổng quan

Vấn đề bên ngoài

 • Xây dựng thương hiệu và phát triển thương hiệu: Điều này sẽ giải quyết vấn đề mà mình vừa nếu ở trên là có quá nhiều khách hàng muốn giới thiệu nhưng không biết rõ chính xác phải gọi như thế nào. Đôi khi xây dựng thương hiệu cũng là một điều bắt buộc vào thời điểm đó.

 • Đưa thương hiệu xuất hiện trên Internet: Điều này nghe có vẻ là khá cơ bản và hơi chậm chạp bởi năm 2017 là một thời điểm Internet đang quá phát triển tại Việt Nam. Bạn có thể hiểu 1 doanh nghiệp đã hoạt động 8 năm và đến năm 2017 mới có quyết định đưa doanh nghiệp xuất hiện trên Internet, nó thật sự nghiêm trọng.

 • Digital Marketing là tương lai: Digital marketing có rất nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau và rất sau rộng, tuy nhiên SEO (Search Engine Optimization) là chiến lược dài hạn mà mình cần xây dựng.

 • Quan hệ khách hàng: Điều này trước đây không có một quy chuẩn nhất định nào khiến cho khách hàng không có một cái nhìn tổng quan và có thể ghi nhớ được. Mình cần phải xây dựng một quy trình chuẩn cần có để người trực tiếp giao tiếp và trao đổi với khách hàng có thể chú ý hơn đến những điều mà chỉ có ở Thêu vi tính Anh Xuyến.

 • Tìm những đối tác – nguồn cung ứng tối ưu hơn: Một vấn đề mà mình phải đối mặt khi làm việc tại đây chính là việc có quá ít đối tác khiến cho trong những giai đoạn quá tải, Thêu vi tính Anh Xuyến không thể chịu đựng nổi (điều này giống như việc xây dựng cơ sở hạ tầng – khi một nguồn traffic quá lớn đổ vào thì phải có một hệ thống cân bằng tải đủ mạnh để scale hệ thống đảm bảo mọi thứ trơn tru). Mặt khác, việc có quá ít nguồn cung ứng là một trong những yếu tố khiến cho chi phí vận hành không để được tối ưu, việc tìm nguồn cung ứng trong lĩnh vực thêu vi tính cũng không phải dễ dàng và mình đã tìm – gặp ít nhất là 50 nguồn cung ứng khác nhau tính tới thời điểm hiện tại.

 • Thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng: Đây là hai yếu tố có thể nói là quan trọng bậc nhất bởi khách hàng là người mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Thu hút khách hàng mới đã khó – giữ chân họ và khiến họ hài lòng lại càng khó hơn. Để làm được điều này đôi khi phải có một quá trình phù hợp được nghiên cứu và thảo luận rất kỹ. Mình đã làm việc với những người rất giỏi trong lĩnh vực thêu và xin ý kiến của họ trước khi thiết lập một quá trình đầy đủ cho Anh Xuyến.

Vấn đề bên trong

 • Xây dựng văn hóa – nguồn nhân sự: Việc xây dựng văn hóa và nhân sự tại Anh Xuyến nó cũng khá khác với những gì mình từng tiếp cận và làm việc bởi 50% nhân sự tại Anh Xuyến là nhân sự lao động phổ thông. Để tạo ra một môi trường trung hòa và hiệu quả cho 2 nhóm nhân sự này đôi khi là một thách thức với mình bởi mình không thực sự giỏi trong việc này. Mình đã nói chuyện rất nhiều với những người giỏi nhất mà mình biết để hiểu mình cần phải làm gì và phải làm gì để mọi thứ tốt hơn.

 • Tái cấu trúc vận hành: Điều này nghe có vẻ khá là nhiều việc nhưng với quy mô không quá khổng lồ nên mình đã tối giản đi những điều cần phải làm trong việc tái cấu trúc vận hành. Từ cách làm việc, quá trình làm việc, những điều mọi người cần làm, và cả những gì mà các quản lý trực tiếp cần phải làm để giúp mọi thứ vận hành trơn tru hơn.

 • Mọi thứ cần chuyên nghiệp hơn: Thiếu chuyên nghiệp và có phần hơi lạc hậu là điều mình nhận được khi bắt đầu làm việc tại Anh Xuyến. Một số lượng khách hàng đáng kể đã quay lưng khi cách làm việc bên trong của Anh Xuyến thiếu chuyên nghiệp ở những điểm nhỏ nhất. Hiện tại khách hàng chủ yếu của Anh Xuyến vẫn là khách hàng doanh nghiệp nên điều này khá đáng báo động.

 • Phân tích – thống kê chi tiết: Dữ liệu là “bản đồ” và để biết phải làm gì – điều đang làm có đúng không thì dữ liệu chính là thứ bản thân mình cần để đưa ra những quyết định đúng lúc và những thời điểm nhất định. Việc thống kê chi tiết và thu thập dữ liệu đôi khi hơi khó khăn và mình thậm chí đã phải chọn những phương pháp có phần “thủ công” để có dữ liệu. Những mọi việc đã ổn 😁

 • Thay đổi cơ cấu về giá: Cơ cấu về giá chính là thứ mình muốn thay đổi đầu tiên khi chi phí thêu lẻ cho khách hàng cá nhân với số lượng ít khá cao. Thỉnh thoảng chi phí này vượt cả giá trị sản phẩm khiến cho không ít khách hàng cảm thấy thất vọng. Việc thay đổi cơ cấu về giá chính là vấn đề mà Anh Xuyến cần tìm cách giải quyết sớm nhất.

2. Các vấn đề cần phải giải quyết

Trong phần này mình sẽ nói chi tiết hơn những gì mình đã làm và phần nào đó là cách mình làm để tìm ra giải pháp cho những vấn đề cần phải giải quyết.

2.1. Vấn đề bên trong

2.1.1. Xây dựng thương hiệu và phát triển thương hiệu

Quá trình xây dựng thương hiệu và phát triển thương hiệu có thể nói là khá khó khăn bởi mình chưa từng có bất kỳ kinh nghiệm nào khi bắt đầu việc này. Lúc đấy, bản thân mình nghĩ những gì mình cần phải làm chính là tạo ra một cái tên ngắn gọn để tiếp cận những khách hàng hiện tại và cả những khách hàng trong tương lai.

Đầu tiên, 2 người đồng sáng lập nên xưởng thêu vi tính này là Phan Tuấn Anh và Nguyễn Thị Xuyến, 1 người đóng vai trò rất lớn trong suốt quá trình thành lập và đi từ con số 0 – 1 người là người mà khách hàng biết đến và chịu trách nhiệm tất cả mọi mặt đang xảy ra trong xưởng thêu này. Cả hai người đều đóng một vai trò quuan trọng và mình quuyết định dùng tên của cả hai người cho thương hiệu. Tất nhiên, mình từng nghĩ đến việc chọn một cái tên nào đó hoàn toàn mới nhưng 1 yếu tố góp phần khiến bản thân mình phải chọn tên của 2 người đồng sáng lập là phần lớn khách hàng làm việc và nhớ tên Xuyến nhiều nhất. Vậy tại sao phải chọn một cái tên hoàn toàn mới? Đó là lý do mình chọn cái tên Anh Xuyến cho doanh nghiệp này.

Trong lĩnh vực mà mình đang làm, thêu vi tính ở Việt Nam có thể coi là không quá phổ biến ít nhất là ở tên gọi. Thêu vi tính là cụm từ được dịch từ tên gốc “Computerized Embroidery” nên rất nhiều người dùng thường không nhớ hoặc biết. Một vài người bạn của mình khi được hỏi: Bạn biết những mẫu thêu trên balô hay trên áo từ đâu ra không? Họ đều chỉ nói là từ nghành thêu, và khi họ muốn thêu và search tìm nghành thêu thì nó lại ra lĩnh vực thêu tay. Chính vì điều này, nghành thêu ở Việt Nam vẫn còn tập trung nhiều vào thêu tay và thêu công nghiệp (thêu vi tính) vẫn dành cho phần lớn doanh nghiệp với số lượng khổng lồ.

Do đó bước kế tiếp là đặt tên lĩnh vực kế bên tên thương hiệu, nó là: Thêu vi tính Anh Xuyến

Tuy nhiên, mình vẫn chưa dừng lại ở đó, làm sao để cái tên này “bước ra khỏi đám đông” trên một Google có quá nhiều thương hiệu đang chung lĩnh vực Thêu vi tính. Mình quyết định tạo ra một ký tự viết tắt và đính nó phía sau. Chỉ một chi tiết nhỏ như vậy đủ để xuất hiện nổi bật khỏi 10 kết quả xuất hiện trên Google hay Google Maps.

Tất cả gói lại thành 1 cái tên: Thêu vi tính Anh Xuyến – AX

Và đây là logo mà mình đã thiết kế cho doanh nghiệp này, nó do mình thiết kế luôn bởi trong giai đoạn này thì mình chẳng thể nào xin budget cho việc nhờ một công ty bên thứ 3 thiết kế cho toàn bộ.

Nhìn có vẻ hơi màu mè đúng hông, nhưng đó là những gì mình muốn, logo này thỏa mãn 2 điều là sự dễ nhớ – tác động nhanh và thể hiện đúng ý nghĩa mình muốn.

Việc chuyển màu gradient chính là việc mình muốn Thêu vi tính Anh Xuyến – AX có thể tạo ra những mẫu thêu bằng chỉ mà về độ màu có thể chuyển giống như in, thêu luôn có những điểm hạn chế nhất định về màu sắc và chi tiết so với in nên ý nghĩa logo này mình muốn truyền tải rằng chúng tôi có thể tạo ra những mẫu thêu chất lượng – màu sắc – tỉ mỉ không thua kém gì những mẫu in.

Logo cũng là chữ viết tắt của tên thương hiệu AX, chữ A được viết nhỏ hơn chữ X ở sau bởi chúng tôi muốn doanh nghiệp sẽ dần phát triển lớn hơn và lớn hơn nữa, đó cũng sẽ là đồ thị phát triển mà Anh Xuyến hướng đến – từ nhỏ cho đến lớn, chữ A vững vàng khi nhỏ và chữ X vững vàng khi lớn. Font chữ mà mình dùng cho Logo này chính là Apple San Francisco – Font chữ đang xuất hiện trên tất cả những iPhone – iPad – Mac, việc font chữ này đã quá quen mắt với phần lớn khách hàng mỗi ngày cũng là một lợi thế khi font chữ này được dùng cho Logo.

Vậy kế hoạch phát triển thương hiệu đó là gì? Bản thân mình đã đặt ra câu hỏi này cho chính bản thân mình. Mình chia giai đoạn phát triển thương hiệu này sang 3 giai đoạn chính là Sơ Khai – Ổn Định – Nâng Cao.

Trong giai đoạn Sơ Khai, mình sẽ tập trung định hình thương hiệu này và tiếp cận được nhiều khách hàng nhất trên Internet – tại chính trụ sở. Ở giai đoạn sơ khai này có thể nói chỉ để Giới thiệu với mọi người rằng: Chúng tôi đã có một thương hiệu nhất định là Thêu vi tính Anh Xuyến – AX, đây sẽ là tên của doanh nghiệp chúng tôi và chúng tôi làm tất cả để phát triển nó. Tuy nhiên, trong giai đoạn sơ khai này, chi phí Marketing sẽ được giảm ở mức tối thiểu và tập trung nhiều vào SEO hơn (ở phương diện online) và phủ thương hiệu trên các ấn phẩm như Hóa đơn / Card / Banner (ở phương diện offline).

Kế tiếp, trong giai đoạn Ổn định, ở giai đoạn này, những điều liên quan đến thương hiệu sẽ là tạo một cái nhìn thiện cảm nhất đối với những khách hàng thường xuyên, những người đã biết đến cái tên của Anh Xuyến và chất lượng dịch vụ sẽ là yếu tố định hình cho thương hiệu. Đối với những khách hàng mới và chưa thật sự để ý nhiều đến thương hiệu, những phương pháp lấy feedbacks khách hàng cũ để định hình cho khách hàng mới là rất quan trọng. Thêu vi tính cũng là một lĩnh vực đặc thù mà khách hàng mới (tính trên phương diện khách hàng doanh nghiệp) thường biết nhau qua những nhận xét của các doanh nghiệp khác. Bản thân mình từng không nghĩ điều này xảy ra nhưng khi thử tin và có chiến lược tập trung vào việc này thì nó có thể coi là Work.

Giai đoạn thứ 3 và kéo dài trước khi có những thay đổi sắp đến là giai đoạn Nâng cao, ở giai đoạn này thì bản thân mình đề xuất tuyển dụng những người thực sự giỏi nhất và chuyên cho lĩnh vực này để tối ưu hóa ý tưởng của mình. Thực tế, bản thân mình không mạnh về thương hiệu nên những gì mình có thể làm tốt nhất đều sẽ được xây dựng ở 2 giai đoạn trước đó, đến giai đoạn nâng cao thì có được một người thật sự giỏi về vận hành vẫn là một lựa chọn tối ưu hơn. Tính đến thời điểm hiện tại thì Thêu vi tính Anh Xuyến đã đến tiền giai đoạn này, mặc dù còn một khoản khá xa những mình vẫn đang cố gắng chuẩn bị cho nó.

2.1.2. Đưa thương hiệu xuất hiện trên Internet

Một trong những điều khó khăn nhất của Anh Xuyến hiện tại chính là việc để những đối thủ trong cùng lĩnh vực Thêu bỏ xa trên mạng Internet. Trong một thời đại mà Internet phát triển như hiện nay thì không xuất hiện trên mạng là một điều gì đó không thể chấp nhận được – đặc biệt đối với một doanh nghiệp mà muốn phát triển lớn hơn.

Điều đầu tiên mà mình làm chính là Đăng ký Google Business, tất nhiên rồi và đó là điều cần phải làm bởi phải định danh trên Google thì doanh nghiệp mới có thể nghĩ đến những chuyện xa hơn. Một kế hoạch về SEO và Google Ads đã được mình đưa ra và thảo luận với những người tại Anh Xuyến trong suốt 2 tuần chờ xác nhận của Google Business (do mình chưa từng lần nào xác nhận nên Google bắt buộc mình phải chờ 2 tuần nhận thư xác nhận, một điều khá tốt trong giai đoạn đầu còn mới mẻ – hiện tại thì mình đã trở thành một user uy tín của Google nên việc tạo profile Google Business cũng không còn phải chờ nữa. Những vấn đề về chi phí – những vấn đề cần phải chuẩn bị về mặt khách hàng / doanh nghiệp / cách hoạt động sau khi đã public trên Internet đã được mình đưa ra và hướng dẫn những chủ doanh nghiệp có phần không rành về công nghệ, ít nhất cảm thấy may mắn khi mình bắt đầu trong một thị trường ngách.

Sau khi đã xác nhận Google Business và doanh nghiệp chính thức xuất hiện trên Google, một điều tưởng chừng khá đơn giản nhưng đây có thể coi là bước đầu tiên của việc thống trị phần nào những từ khóa quan trọng của lĩnh vực này. 😁Nói chứ trong Top 5 thôi, đủ để thu hút một lượng khách hàng khá là đáng kể.

Những gì mình đã làm trên Internet trong giai đoạn đó:

2.1.2.1. Tạo website

Tất nhiên rồi, đây được coi là “điều” digital quan trọng nhất của Thêu vi tính Anh Xuyến ở thời điểm đó và cũng là hiện tại. Trang web có địa chỉ tên miền là TheuViTinhAnhXuyen.com, nghe có vẻ hơi dài nhưng thật sự nó hiệu quả bởi bao gồm gần như tên doanh nghiệp và rất tốt cho cả SEO lẫn “đọc” nó cho khách hàng và dễ nhớ. Mình từng nghĩ đến những tên miền khủng như TheuViTinh.com, TheuViTinh.vn,… tuy nhiên những gì mà mình nghĩ nó không được hiệu quả lắm bởi những tên miền dạng này do quá chung chung và phần nào không giúp nhiều cho việc định hướng thương hiệu (😅thật ra những tên miền đó bị mua hết rồi, không mình cũng mua – mua để redirect thôi chứ mình cũng không xài đâu).

Lúc này, việc lựa chọn trở nên khó khăn hơn mình có 2 lựa chọn quan trọng:

 • Tự code: [Lợi ích ] Sẽ rất tốt nếu tương lai nó phát triển mạnh mẽ hơn, nắm rõ được mọi thứ trong website và có thể tự do điều chỉnh bất kỳ điều gì mình thích. Giảm chi phí rất nhiều nếu như mình có thể tối ưu tốt trang web và thiết kế hệ thống đủ mạnh. [Bất lợi] Tốn nhiều thời gian và công sức của mình do mình chưa có budget đủ cho việc tuyển dụng lập trình viên làm điều này. Thật sự chưa cần thiết trong giai đoạn đầu bởi điều mình cần làm hiện tại là rất nhiều mặt khác và mình không thể tập trung nhiều vào việc này. Sau này, việc xây dựng một hệ thống lớn hơn lại là một câu chuyện khác và sẽ khó thực hiện chuyển đổi hơn.

 • Sử dụng nền tảng có sẵn. [Lợi ích] Nhanh chóng, không lo lắng quá nhiều về hệ thống hay lo sợ trang web sẽ bị tấn công, không quan tâm là cần code những gì tốt nhất – kéo thả là chính. Mình có thể làm tốt nhất và tối ưu nhất (😂 mình từng sử dụng qua gần hết những nền tảng có sẵn trong việc tạo website nên kinh nghiệm đầy mình luôn). [Bất lợi] Như đã nói sẽ rất khó thêm nhiều chức năng tự có bởi dù gì nó cũng không thể can thiệp sâu như tự code. Chi phí ban đầu có phần cao hơn so với những giá trị có được (so với việc tự code).

Và quyết định cuối cùng là Sử dụng một nền tảng có sẵn.

Một quyết định có thể nói là mình đã cân nhắc khá kỹ bởi thật sự cần phải chính xác và không được quay lại, mọi quyết định lúc này nếu sai lầm sẽ được tính bằng tiền mặt.

Mình đã chọn nền tảng phát triển website có thể coi là phổ biến nhất thời điểm hiện tại là WordPress và nó là WordPress.com. Tại sao là WordPress.com mà không phải những nền tảng khác? Bởi mình hiểu sức mạnh của WordPress mang lại và những gì mà nó có thể giúp mình can thiệp sâu và hiệu quả vào SEO. Điểm Bonus là WordPress.com rất hiểu luậ chơi của Google, họ giúp cho mình tối ưu SEO rất tốt và nhanh chóng khắc phục khi Google cập nhật thuật toán, trong suốt 2 năm mình dùng WordPress.com thì chưa bao giờ Google đổi thuật toán khiến mình tuột hạng cả 😄 thật đó. Bạn biết khi Google ra AMP (một hướng đi mới giúp web load nhanh hơn trên di động và Google đã nói sẽ ưu tiên trang web có AMP trên kết quả tìm kiếm, chỉ vài ngày sau WordPress.com đã tối ưu cho theme của mình hoàn hảo với Google AMP và bật sẵn cho mình luôn, điều mà mình theo dõi là trong tất cả những đối thủ của mình – chỉ có mình là bật AMP).

Khi thiết kế trang web mình luôn đặt ra 2 điều mà bản thân mình phải tuân thủ về UX/UI: Đơn giản và đi thẳng vào lợi ích của khách hàng. Cả 2 điều này luôn được tuân thủ trong cách thiết kế và cả cách mình viết Content SEO cho trang web, bạn có thể xem trang web tại đây: https://theuvitinhanhxuyen.com/

Tất nhiên, các kỹ thuật SEO mình sẽ không nói chi tiết trong bài viết này bởi mình cũng không quá giỏi về SEO hay là một người chuyên làm về lĩnh vực này. Tuy nhiên, mình sẽ có một bài viết những gì mình làm để tối ưu SEO cho các trang web mà mình đang có từ việc nghiên cứu từ khóa, viết bài, tối ưu ảnh, bla.bla. Rất nhiều mặt khác.

2.1.2.2. Tạo social networks – phục vụ website

Tạo social networks – nhưng tại sao là phục vụ website mà không phải khách hàng? Đó có lẽ là những điều mà nếu bạn đọc bạn có thể sẽ thắc mắc. Thật sự mình cũng muốn tạo các profile social để giúp khách hàng, tuy nhiên như mình đã nói là mình đang làm việc trong một thị trường nghách nên khách hàng cũng không thật sự dùng mạng xã hội quá nhiều cho lĩnh vực thêu vi tính (tất nhiên mình đang làm rất nhiều thứ để thay đổi điều này cho cả lĩnh vực này, nghe lớn lao thế chứ mình chỉ biết cố gắng thôi). Quay trở lại, trong SEO thì các tài khoản mạng xã hội có chứa tên miền phần nào là điều bắt buộc bởi khi đó Google sẽ hiểu rằng bạn đang nghiêm túc với chính project của mình. Đây là luật chơi của Google và mình phải tuân theo. Những mạng xã hội mà mình tham gia là những mạng xã hội khá phổ biến và nó thật sự cần thiết đặc biệt trong việc “phủ” Google search của mình. Những mạng xã hội mà Thêu vi tính Anh Xuyến xuất hiện là:

 • Facebook

 • Instagram

 • Twitter

 • Pinterest

 • Linkedin

 • Youtube

 • Flickr

 • Zalo

 • YellowPage

Thật ra là còn nhiều nữa những mình không tập trung phát triển những nền tảng đó và dần cũng quên luôn. Những nền tảng này mình thường upload những gì mà Thêu vi tính Anh Xuyến đã làm được như mẫu thêu, sản phẩm thêu,… Mục đích chính là để đi backlink ngược lại cho website chính đẩy SEO cho website chính, cũng như phủ kết quả Google Image.

2.1.2.3. Google Adwords và Google Maps

Thật sự mà nói trong giai đoạn đầu với một website quá mới thì việc tối ưu SEO cũng không thực sự hiểu quả mà mình cần tạo ra những động thái cho Google thấy là mình đang nghiêm túc với trang web này và những gì mình làm là vì doanh nghiệp chứ không phải spam. Và mình dùng chính Google Adwords để cho Google thấy điều đó, giai đoạn chạy adwords là mình tự custom theo kinh nghiệm của mình nên chi phí khá thấp vào khoảng 600.000VNĐ cho 3 tuần và độ hiệu quả thì theo đánh giá của mình là 6/10. Việc chi tiết mình sẽ không thể mô tả trong bài viết này bởi nó khá là dài và bạn biết là nó cần nhiều ảnh thế nào rồi, mình có kinh nghiệm và Google Adwords sẽ là một trong những chủ đề bài viết mà mình thêm vào To-do list.

Google Maps thật sự là quan trọng, nó thật sự quan trọng đối với doanh nghiệp nội địa và bạn không nghĩ là nó miễn phí đâu. Nó mang lại một lượng traffic đáng kể và nếu bạn tối ưu tốt thì search kiểu nào trên Google Maps liên quan đến lĩnh vực bạn đang hoạt động thì bạn sẽ xuất hiện đầu tiên. Nếu như bạn đang có Google Maps cho doanh nghiệp, hãy tích cực chia sẻ hình ảnh mà bạn có lên Google Maps hay Google Business – bạn sẽ hiểu tại sao mình nói nó khá hiệu quả mà còn miễn phí.

2.1.3. Digital Marketing là tương lai

Những gì mình đã làm cho Thêu vi tính Anh Xuyến thật ra chưa là gì nhiều so với những gì một doanh nghiệp cần phải làm trên Internet. Mình đã có toàn bộ kế hoạch cho những bước đi xa hơn nhưng vẫn chưa triển khai được bởi thị trường mình đang làm việc là một thị trường nghách và nó có phần phát triển hơi chậm trong mảnh Internet (mình chỉ đánh giá ở Việt Nam thôi bởi ở các thị trường châu Âu và châu Mỹ thì lĩnh vực thêu đã phát triển rất rất mạnh trên Internet từ những website đơn lẻ cho đến những nền tảng khổng lồ). Digital Marketing vẫn sẽ là tương lai cho tất cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến rất nhỏ. Mình luôn quan sát từng ngày và có những điều chỉnh hợp lý cho các kế hoạch phát triển doanh nghiệp này, mình yêu nó và nó là điều đặc biệt trong cuộc sống của mình.

Nói về Digital Marketing thì nó rất rộng và rất nhiều mảng khác nhau. Bản thân mình cũng chưa thực sự gọi là hiểu biết rộng và mình vẫn đang học từng ngày. Tất nhiên, trong những giai đoạn quan trọng và cần thiết thì mình sẽ tuyển nhân sự làm điều này. Đôi khi tự bản thân làm quá nhiều cũng không hiệu quả, mặc dù nó tiết kiệm chi phí đáng kể đấy.

Hiện tại, điều quan trọng nhất chính là Google và mình phải điều chỉnh website theo đúng những gì Google thay đổi. Phải hiểu luật chơi của Google đưa ra và có những hành động đúng đắn để bám trụ lâu nhất và cao nhất trên kết quả tìm kiếm. Vào thời điểm này thì 90% khách hàng của Thêu vi tính Anh Xuyến đến từ Google Search nên SEO luôn được đặt lên hàng đầu và mình hướng khách hàng nhiều hơn vào 3 điểm: Dẫn đường, nhắn tin, gọi trực tiếp. Những hình thức khác của Digital Marketing vẫn chưa thể áp dụng do quy mô và hành vi khách hàng còn quá ít để triển khai. Mặc dù không triển khai nhưng kế hoạch thì vẫn phải luôn xây dựng và điều chỉnh thường xuyên bởi “chưa triển khai” và “không triển khai” là 2 điều hoàn toàn khác nhau.

2.1.4. Quan hệ khách hàng

Trước đây và hiện tại, quan hệ khách hàng được đảm nhận bởi một co-founder khác là Nguyễn Thị Xuyến (đó cũng là mẹ của mình), và khách hàng hiện tại cũng thường có xu hướng thích làm việc với mẹ mình hơn phần lớn họ đều là đối tác lâu năm và quen với cách làm việc ấy. Tuy nhiên, điểm quan trọng là quá trình này không còn thực sự hiệu quả đối với nhóm khách hàng mới, đặc biệt là khác hàng doanh nghiệp. Chính vì điều này mà mình cần phải xây dựng – thảo luận – và đưa ra một quy trình ổn hơn để có thể làm việc với nhóm khách hàng doanh nghiệp mới này.

Bản thân mình cũng thường xuyên phải làm việc với nhóm khách hàng này, tuy nhiên mình không muốn đảm nhận quá nhiều việc và đôi khi nó sẽ kéo cả team đi xuống. Chính vì lý do đấy mà mình sẽ chịu trách nhiệm xây dựng quá trình quan hệ khách hàng từ lúc deal giá – thực hiện – sau khi thực hiện – giữ chân khác hàng – và hỗ trợ khách hàng. Quá trình này nhìn chung khá dài và trong từng giai đoạn sẽ có những điểm nhỏ cần phải lưu ý để nó tốt hơn. Thỉnh thoảng có những điểm mà khiến cho Anh Xuyến bị ép deal hoặc không thực sự làm tốt, mình và những người trong team luôn cải thiện điều này hằng ngày và nó quan trọng không kém gì những mảng khác.

Có thể trong tương lai, mình cần một vài nhân sự đảm nhiệm vị trí này, hiện tại thì mình và team hiện tại vẫn còn kiểm soát được tình hình.

Trong Quan hệ khách hàng, hiện tại Anh Xuyến chia làm 4 nhóm khách hàng nhỏ trong 2 nhóm khách hàng là Doanh nghiệp và Cá Nhân:

 • Khách hàng thân thiết – lâu năm

 • Khách hàng mới

 • Khách hàng tiềm năng: Là những khách hàng mới nhưng có thể trở thành đối tác lâu dài.

 • Khách hàng Master: Nhóm khách hàng này thường là những doanh nghiệp lớn và có thương hiệu, nhưng doanh nghiệp này chủ yếu đến từ các nước mà Anh Xuyến đã làm việc như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Mỗi nhóm khách hàng nhỏ sẽ có những chiến lược và quy trình nhất định trong Quan hệ khách hàng để thu hút nhiều hơn và giữ chân họ. Sự khác nhau đặc thù giữa Doanh nghiệp và Cá nhân cũng là vấn đề mà nhóm của mình đang research mỗi ngày để giải quyết hiệu quả những điều tồn đọng.

2.1.5. Tìm những đối tác – nguồn cung ứng tối ưu hơn

Khi mình đến làm việc tại Anh Xuyến, một vấn đề khác mà mình phải giải quyết chính là việc đối tác và nguồn cung ứng chưa tối ưu khiến cho trong những khoảng thời gian đòi hỏi năng suất cao, Anh Xuyến thường xuyên rơi vào tình trạng rối và không đảm bảo được sự trơn tru trong cách vận hành.

Tại Anh Xuyến, đối tác trong cùng lĩnh vực là một trong những yếu tố quan trọng bởi cách mình xây dựng Anh Xuyến không hẳn là cạnh tranh với các đối thủ khác mà là xây dựng một mạng lưới nhất định để giảm thiểu áp lực cho chính Anh Xuyến. Tất nhiên, không có gì là vĩnh cữu và điều này đi khi phần nào khá nhạy cảm. Trong giai đoạn hiện tại, đối tác chính là điều mà Anh Xuyến cần nhưng đến những giai đoạn sắp tới đây thì có thể mình sẽ chuyển hướng mô hình này. Có khá nhiều vấn đề đang xảy ra trong mạng lưới đối tác mà team Anh Xuyến đang xây dựng từ những ngày đầu.

Về nguồn cung ứng vật tư, hiện tại việc tập trung vào 1 nguồn cung ứng cho từng mảng nhỏ trong Anh Xuyến là khá nguy hiểm bởi vấn đề về giá và trường hợp xấu đã có biểu hiện xảy ra trong vòng 2 năm trước khi mình đến. Thêu vi tính là một lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều loại vật tư trong việc gia công thêu và cả nguồn cung ứng liên quan máy thêu, việc xây dựng một chuỗi cung ứng mở cho Anh Xuyến là cần thiết. Bản thân Anh Xuyến cũng đang là một mắc xích quan trọng trong một chuỗi cung ứng lớn hơn, mình không tiện đề cập trong Case Study này.

Tất nhiên, trong 2 năm qua, mạng lưới đối tác và chuỗi cung ứng của Anh Xuyến đã được cải thiện tốt hơn rất nhiều so với trước đây và team của mình vẫn đang có những bước kế tiếp trong vấn đề này.

2.1.6. Thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng

Thu hút khách hàng trong lĩnh vực Thêu vi tính có phần khác biệt hơn so với việc thu hút khách hàng của các lĩnh vực dịch vụ khác bởi phần lớn khác hàng mới của Anh Xuyến đến từ mạng lưới giới thiệu giữa các đối tác với nhau. Khách hàng mới mà mình muốn đề cập và hướng đến thường là khách hàng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân thì còn nhiều bất cập bởi Anh Xuyến được xây dựng nghiên về doanh nghiệp nhiều hơn, tức nhiên khách hàng cá nhân là mảng mà mình không bỏ qua và đang có 1 project nội bộ đang thực hiện để giúp Anh Xuyến tiếp cận khách hàng cá nhân tốt hơn, dễ dàng hơn và hỗ trợ tốt hơn.

Giữ chân khách hàng là một vấn đề mà mọi doanh nghiệp muốn và có những kế hoạch nhất định để giữ chân khách hàng lựa chọn lại càng lâu càng tốt – càng nhiều càng tốt. Anh Xuyến cũng được mình xây dựng một bảng kế hoạch và chiến lược giúp cho Anh Xuyến phần nào “khách biệt và tạo dấu ấn” so với những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực thêu vi tính. Bảng kế hoạch giải quyết các vấn đề trong Giữ chân khách hàng của Anh Xuyến sẽ xoay quanh 3 yếu tố chính:

 • Lợi ích của khách hàng – Key Point trong lần tiếp xúc ban đầu

 • Tiện lợi – Thông tin nhận được – Nhanh chóng trong giai đoạn thực hiện

 • Breaking Point về đơn giá – Hỗ trợ tư vấn trong giai đoạn hoàn thành

3 yêu tố này luôn được tập trung và xoay quanh khi Anh Xuyến thực hiện các chiến lược giữ chân khác hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng Doanh Nghiệp và một phần nhỏ Khách hàng Cá nhân tiềm năng. 3 Yếu tố này do bản thân mình nghiên cứu và đọc sách, kèm theo kinh nghiệm từ những người rất giỏi trong lĩnh vực này mà xây dựng nên. Mình đã test và sử dụng nó trong thời gian rất dài và may mắn là nó hiệu quả, tất nhiên mình vẫn luôn điều chỉnh điều này để nó phù hợp trong từng giai đoạn.

2.2. Vấn đề bên ngoài

Trong phần này, mình sẽ nói rõ hơn về những vấn đề và cách giải quyết cũng như hướng giải quyết mà mình đã thực hiện – đang thực hiện – và có thể sẽ thực hiện tại Anh Xuyến, những vấn đề diễn ra sâu bên trong nội bộ và nó thường không biểu hiện rõ ra bên ngoài.

2.2.1. Xây dựng văn hóa – nguồn nhân sự

Xây dựng văn hóa là một phạm trù có phần hơi “Drama hóa” nhưng rất quan trọng và là nền móng trong việc phát triển một doanh nghiệp (ít nhất theo suy nghĩ của mình). Với mình, xây dựng văn hóa tốt sẽ giúp giảm rất nhiều chi phí sau này, tạo ra một môi trường tốt, dễ dàng thu hút nhân sự giỏi, tuyển dụng nhân sự tốt hơn, mọi mặt phần nào được nâng cao tốt hơn nếu như văn hóa được xây dựng đúng hướng.

Trong những ngày đầu mình đến Anh Xuyến, đây có thể coi chỉ là một xưởng thêu nhỏ và thường xuyên gặp vấn đề với các nhân viên gia công – đứng máy. Thêu vi tính là lĩnh vực không chỉ tập trung những lao động phổ thông mà còn là lao động tri thức, chính vì điều này mà việc xây dựng văn hóa khó khăn hơn và cần thiết phải làm tốt bởi nó tác động rất mạnh vào doanh nghiệp. Nếu bạn từng đọc nhiều về Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thường thì sẽ chỉ đề cập đến việc xây dựng văn hóa cho đội ngũ nhân viên thuộc nhóm lao động tri thức. Tuy nhiên, lao động phổ thông đôi khi cũng phải được xây dựng một văn hóa nhất định, điều này thường có cấu trúc và cách tiếp cận khác hơn rất nhiều. Việc kết hợp cả hai vào cùng một môi trường đôi khi là một thử thách lớn. Rất nhiều biện pháp – chiến lược – hướng đi mà đôi ngũ đã đưa ra để giúp cải thiện văn hóa – con người tại Anh Xuyến nhưng phần nào thất bại và phần nào thành công. Đến thời điểm hiện tại những điều mà mọi người đang có xu hướng phát triển theo bao gồm:

 • Không ai được đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích của tổ chức.

 • Bạn là một viên gạch quan trọng trong bức tường lớn, thiếu một viên bức tường có thể sụp đỗ, nhưng nếu bạn nghĩ mình là viên gạch quan trọng thì bức tường sẽ vững chải hơn nếu không có viên gạch như bạn.

 • Đây là gia đình – không phải là công ty. Bạn là đối tác – không phải nhân viên.

Nguồn nhân sự như đã nói được mình phát triển theo 2 hướng: Nhân sự đảm nhiệm vai trò vận hành – phát triển, nhân sự lao động trực tiếp thực hiện công việc trên máy thêu và các công việc liên quan. Nguồn nhân sự luôn được backup hợp lý và những vấn đề về thiếu nhân lực cũng dần được khắc phục.

2.2.2. Tái cấu trúc vận hành

Trước đây, quá trình vận hành của Anh Xuyến thường theo quyết định của quản lý trực tiếp tại xưởng và thỉnh thoảng có những rắc rối xảy ra. Hiện nay thì việc phân phối hàng và thực hiện công việc được vận hành bởi một hệ thống thông tin lớn hơn. Mình đang muốn xây dựng một hệ thống có phần AI hóa để giúp tối ưu thời gian và năng xuất hơn, quá trình này sẽ rất dài và đòi hỏi nhân lực thực hiện, tuy nhiên mình đang đi theo hướng này và đang được phát triển mỗi ngày. Việc tái cấu trúc vận hành theo hướng công nghệ sẽ giúp Anh Xuyến thu được nhiều dữ liệu hơn để nghiên cứu và tái phát triển, mặt khác sẽ giúp khác hàng nắm được thông tin hàng hóa tốt hơn và hỗ trợ tốt hơn.

Bản thân mình muốn xây dựng Anh Xuyến trở thành một start-up công nghệ thật sự trong lĩnh vực thêu hơn là một xưởng thêu thủ công. Do đó rất nhiều thay đổi có phần nào hơi “ngộp” cho đội ngủ hiện tại. Tuy nhiên, mình tự tin với cách tiếp cận của mình sẽ giúp mọi người sớm thích nghi. Bằng chứng là 2 năm qua mọi thứ dần được chuyển hướng sang công nghệ nhiều hơn. Những thay đổi về việc vận hành của Anh Xuyến phải luôn đảm bảo 3 yếu tố chính là:

 • Hiệu quả.

 • Giảm thiểu rủi ro.

 • Đảm bảo độ scale đủ mạnh.

2.2.3. Mọi thứ cần chuyên nghiệp hơn

Khi mình đến Anh Xuyến, thực sự mà nói khi đó mọi thứ còn rất là sơ khai và có phần thiếu chuyên nghiệp. Lúc ấy, Anh Xuyến không phải là một doanh nghiệp thực sự hay đơn giản là một doanh nghiệp gia đình, mà có thể coi là một xưởng gia công có phần lao động hóa.

Tính chuyên nghiệp mà mình nói là những áp dụng trong cách vận hành, quan hệ khách hàng, giao tiếp khách hàng, quản trị nhân sự phải được chuyên nghiệp hóa giống như một doanh nghiệp thực sự cho dù mình chưa tới đi chăng nữa. Những sự thay đổi này không phải để cố gắng biến mình trở thành một doanh nghiệp (lưu ý điều này rất nguy hiểm nếu không thể kiểm soát), mà những thay đổi này khiến cho mọi thứ hiệu quả hơn trong việc giảm chi phí, tăng tính an toàn, nhanh chóng.

Một ví dụ trong điều này, khi mình đến thì:

 • Khách hàng thường sẽ giao mẫu cần thêu

 • Anh Xuyến chuyển qua thiết kế mẫu – gia công mẫu thêu thực tế

 • Sau khi chấp nhận, Anh Xuyến sẽ nhận sản phẩm bán thành phẩm

 • Gia công xong – kiểm tra bằng tay lại – giao hàng cho khách hàng

 • Thanh toán bằng hình thức tiền mặt hay ký sổ

Điều này hoàn toàn mất thời gian và phần nào không thể áp dụng cho những khách hàng chuyên nghiệp khác. Mình đã cải thiện vấn đề bằng cách công nghệ hóa và giải quyết theo hướng tối giản hơn.

 • Khách hàng giao mẫu cần thêu

 • In mô phỏng kích thước thật

 • Duyệt và thêu trên sản phẩm bán thành phẩm

 • Kiểm tra bằng máy – Liên kết đơn vị vận chuyển

 • Thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau và hóa đơn điện tử

Có một điểm lưu ý là những sự thay đổi này đôi khi không được áp dụng hoàn toàn và tùy vào từng nhóm khách hàng, tùy vào từng trường hợp và từng thời điểm mà team Anh Xuyến sẽ có cách giải quyết khác nhau. Cơ bản nó là những thay đổi giúp giải quyết vấn đề tốt hơn.

2.2.4. Phân tích – thống kê chi tiết

Dữ liệu mà Anh Xuyến có thể thu được hiện tại là rất nhiều và mình đang giúp cho doanh nghiệp này xây dựng một cơ sở dữ liệu đủ lớn để phục vụ mục đích phát triển, tất nhiên là cho cả mục đích xây dựng AI mà mình nói trong tương lai tới. Nguồn dữ liệu này đến từ offline tại trụ sở – chi nhánh lẫn đến online trên các website vệ tinh – website chính – và từ cả các mạng xã hội. Dữ liệu cũng được thống kê và thu thập từ rất nhiều đối thủ.

Mình và nhóm của mình có những công cụ nội bộ và cả những công cụ trả phí để phân tích và đánh giá nguồn dữ liệu thu được. Dữ liệu mà Anh Xuyến đang có nó khá lớn nhưng theo đánh giá của mình vẫn còn một khoảng thời gian nữa nó mới có thể phần nào được sử dụng một cách tốt nhất trong phát triển doanh nghiệp.

Bản thân mình hiểu đây là thời đại của Big Data và dữ liệu là điều quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có để đưa ra những hướng đi đúng và phát triển doanh nghiệp theo đúng hướng.

2.2.5. Thay đổi cơ cấu về giá

Cơ cấu về giá là điểm khiến cho khách hàng cá nhân không thực sự mặn mà với nghành thêu bởi chi phí thêu có thể bị đẩy lên rất cao, đôi khi nó còn vượt qua cả giá trị sản phẩm. Điều này thường xuyên xảy ra đối với khách hàng cá nhân thêu số lượng ít.

Cơ cấu về giá được mình xây dựng lại trong nửa năm đầu khi mình đến Anh Xuyến để giúp Anh Xuyến tiếp cận nhiều hơn đến nhóm khách hàng cá nhân và phần nào tạo điều kiện để mọi người đều có thể nhanh chóng thêu. Cơ cấu về giá của Anh Xuyến hiện tại đã được tách ra làm 2 với chi phí gia công và chi phí thiết kế. Việc tách chi phí ra làm hai loại này sẽ giúp ích rất nhiều cho khách hàng và cả Anh Xuyến trong việc thu hút khách hàng, quản lý dữ liệu và khắc phục những vấn đề nội bộ khác. Tất nhiên, cơ cấu về giá nó rắc rối và nhiều thứ hơn rất nhiều, nếu mình chia sẻ hết trong Case Study này thì các bạn có thể đọc nó trong suốt 2 tiếng ấy. Mình sẽ nói nhiều hơn về vấn đề này trong các bài viết khác chuyên sâu hơn nếu có cơ hội.

3. Đã đến lúc thay đổi

Như mình đã nói ở đầu Case Study:

Những gì giúp mình đi đến ngày hôm nay, không giúp cho mình đi lên nữa. Điều cần làm là phải thay đổi.

Những gì Anh Xuyến đã trải qua và thực hiện nó chỉ là những bước đầu trong một kế hoạch rất lớn của mình. Phần nào có thể đánh giá bước đầu khá thành công và đáp ứng 7/10 yêu cầu của mình. Vẫn còn nhiều thứ phải làm và sẽ có rất nhiều thay đổi diễn ra trong tương lai gần sắp đến. Mình muốn Anh Xuyến phát triển rộng hơn và giúp ích được nhiều người hơn nữa.

Và đó là những gì mình muốn chia sẻ trong Case Study: Quá trình tái cấu trúc – xây dựng thương hiệu cho Anh Xuyến. Khá là dài và phần nào đã bao quát được những gì mình muốn chia sẽ, tất nhiên ở mỗi phần còn rất nhiều thứ khác nhưng mình sẽ không chia sẻ thêm bởi nó có thể đúng với mình nhưng chưa chắc đúng với các trường hợp khác. Những gì mình làm và tiếp cận có thể đúng – có thể sai, mỗi chúng ta sẽ có những cách tiếp cận khác nhau và đôi khi giống nhau, nhưng để nó hiệu quả thì cần phải điều chỉnh linh hoạt theo từng tình huống – từng giai đoạn – từng lĩnh vực.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đọc đến dòng cuối cùng này, một bài viết dài nhưng nó dành cho mọi người – cho bản thân của mình.

Đăng ký nhận Newletters

Nhận email từ Phong với những bài viết mới, chủ đề mới, những điều liên quan khác mà Phong cảm thấy thú vị để chia sẻ với bạn. Tất nhiên, mình sẽ không spam hộp thư của bạn. 😖

Được vận hành bởi